Quân sự

Nga: Phi công tiêm kích Hàn Quốc đã có "hành vi côn đồ trên không"

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -TASS ngày 23-7 dẫn lời Chỉ huy lực lượng không quân tầm xa của không quân Nga, Trung tướng Sergei Kobylash nói rằng, hành động bắn cảnh cáo của các phi công kiêm kích Hàn Quốc đối với máy bay Nga và Trung Quốc trên vùng biển trung lập là “hành vi côn đồ trên không”.
Chiến đấu cơ của Hàn Quốc đã bắn cảnh cáo máy bay Nga (Ảnh minh hoạ)

Chiến đấu cơ của Hàn Quốc đã bắn cảnh cáo máy bay Nga (Ảnh minh hoạ)

"Các phi công Nga đã tuân thủ nghiêm ngặt chế độ bay được chỉ định. Theo dữ liệu thiết bị ghi âm, cả không phận của Hàn Quốc và Nhật Bản đều không bị vi phạm. Máy bay cách các đảo tranh chấp hơn 25 km. Vì vậy, các hành động của các phi công quân sự Hàn Quốc sẽ được coi là hành vi côn đồ trên không”, ông Kobylash nói.

Vào ngày 23 - 7, lực lượng không quân Nga và Trung Quốc đã tiến hành cuộc tuần tra chung đầu tiên bằng máy bay tầm xa ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc đã cáo buộc, 3 máy bay quân sự Nga và 2 máy bay của Trung Quốc đã đi vào khu vực nhận dạng phòng không của Hàn Quốc (ADIZ) ở vùng biển phía đông, trong đó một chiếc bay vào không phận của Hàn Quốc trên nhóm đảo Dokdo/Takeshima.

Sự xuất hiện của máy bay Nga buộc tiêm kích Hàn Quốc bắn nhiều phát đạn cảnh cáo, khiến nó phải rời đi. Tuy nhiên, 20 phút sau, chiếc oanh tạc cơ Nga quay lại và tiếp tục tiến vào không phận Hàn Quốc, buộc tiêm kích nước này phải bắn cảnh cáo lần nữa.

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng, hai chiến đấu cơ F-16 của Hàn Quốc đã có hành động "không chuyên nghiệp", cắt ngang lộ trình của máy bay mang tên lửa chiến lược Nga và gây ra mối đe dọa an ninh.

Nga khẳng định, phi công tiêm kích Hàn Quốc không liên lạc với phi hành đoàn oanh tạc cơ Tu-95MS Nga, và sau khi phóng mồi bẫy nhiệt, các chiến đấu cơ này bay ra xa.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố họ không công nhận ADIZ của Hàn Quốc trên vùng biển này do nó "không được quy định bởi các quy tắc quốc tế", và Moscow đã "nhiều lần thông báo cho phía Hàn Quốc thông qua các kênh khác nhau".

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC