Quân sự

Nga phát triển tiêm kích thế hệ 5 mới chỉ sử dụng một động cơ

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo một nguồn tin quốc phòng Nga, tập đoàn Sukhoi của nước này đang bắt đầu công việc nghiên cứu phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 5 trang bị một động cơ thay vì hai động cơ như Su-57.

“Tập đoàn Sukhoi đang nghiên cứu để tạo ra một mẫu chiến đấu cơ đa nhiệm thế hệ 5 trang bị một động cơ. Trong quá trình nghiên cứu, Sukhoi sẽ sử dụng những phát minh có được trong chương trình phát triển Su-57, bao gồm cả động cơ, lớp vỏ hấp thụ sóng radar, các thiết bị radio điện tử và vũ khí”, nguồn tin quốc phòng Nga cho hay.

Đến nay, tất cả máy bay chiến đấu của Nga, bao gồm cả tiêm kích Su-57 hiện đại nhất, đều được trang bị hai động cơ.

Nga phát triển tiêm kích thế hệ 5 mới chỉ sử dụng một động cơ ảnh 1

Nga muốn phát triển một loại tiêm kích thế hệ 5 hạng nhẹ

Tuy nhiên, máy bay chiến đấu một động cơ lại được sử dụng nhiều trên thế giới. Tiêu biểu và bán chạy nhất đó là tiêm kích F-16 và F-35, ngoài ra, cũng có thể kể đến như JAS-39 GRIPEN của Thụy Điển và J-10 của Trung Quốc.

Việc sử dụng một động cơ duy nhất sẽ giúp giảm chi phí và nhân công trong việc chế tạo máy bay. Ngoài ra, việc sửa chữa và nâng cấp vận hành sẽ đơn giản và tiết kiệm hơn.

Hồi tháng 12-2020, Tổng giám đốc tập đoàn Rostec Sergei Chemezov cũng từng hé lộ Nga đang nghiên cứu một mẫu máy bay hạng nhẹ chỉ trang bị một động cơ. Nó sẽ bao gồm hai phiên bản có người lái và không người lái, đồng thời sử dụng những công nghệ tân tiến nhất hiện nay của tiêm kích thế hệ 5.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC