Quân sự

Nga phát triển tên lửa có người lái gấp… 8 lần tốc độ âm thanh

Đức Hùng
ANTĐ - Nga sẽ phát triển được tên lửa siêu thanh phóng từ máy bay trước năm 2020 và tên lửa (phương tiện bay) siêu thanh có người lái trong giai đoạn 2030-2040.

Đó là tuyên bố của ông Boris Obnosov, tổng giám đốc Tập đoàn hệ thống tên lửa chiến thuật của Nga, hôm 13-11 bên lề Triển lãm hàng không vũ trụ “Airshow China-2014” đang diễn ra tại thành phố Chu Hải ở miền đông Trung Quốc.

Theo ông Obnosov, hiện tại Nga đang nghiên cứu phát triển dòng tên lửa siêu thanh có tốc độ gấp từ 6 đến 8 lần tốc độ âm thanh và có thể phát triển được những tên lửa đầu tiên trong khoảng 6 năm nữa.

Nga phát triển tên lửa có người lái gấp… 8 lần tốc độ âm thanh ảnh 1

Một mô hình phương tiện bay không người lái của Nga

“Theo ước tính của tôi, các sản phẩm siêu thanh đầu tiên sẽ xuất hiện... trong thập kỷ này - trước năm 2020. Chúng tôi đã tiếp cận được công nghệ này. Chúng tôi đang nói về tốc độ lên đến 6 đến 8 Mach (tương đương 7.200 đến 9.600 km/giờ), và về lâu dài sẽ đạt được tốc độ cao hơn”, ông Obnosov nói với các nhà báo tại triển lãm.

Tổng giám đốc Tập đoàn tên lửa chiến thuật Nga nhấn mạnh rằng, các tên lửa siêu thanh trước tiên sẽ được phóng từ trên không, sử dụng vận tốc ban đầu của máy bay mang chúng để đạt được tốc độ cần thiết để khởi động một động cơ phản lực.

Ông còn cho biết thêm rằng Nga cũng sẽ phát triển các phương tiện bay siêu thanh có người lái, nhưng sẽ không xuất hiện trước năm 2030. "Tôi cho rằng các chuyến bay có người lái ở tốc độ siêu thanh có thể sẽ được thực hiện vào giai đoạn 2030 và 2040."

Năm 2013, ông Obnosov từng cho biết, các máy bay ném bom tầm xa thế hệ tiếp theo PAK DA đầu tiên của Nga, dự kiến sẽ được biên chế hoạt động vào năm 2023, sẽ chở theo các tên lửa siêu thanh để phóng từ trên không.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC