Quân sự

Nga phát triển nền tảng robot chiến đấu đa năng mới

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 1-8, một quan chức thuộc ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, nước này đã phát triển được một nền tảng robot tự động có thể chuyển thành một loạt phương tiện chiến đấu hữu hiệu phục vụ nhiều mục đích khác nhau trong quân đội.

Theo đó, tùy thuộc vào yêu cầu nhiệm vụ, nền tảng robot này có thể được chuyển đổi và cải hoán thành nhiều phương tiện, từ quét mìn, dọn đường đến một hệ thống tác chiến điện tử.

Phương tiện này do công ty Systemprom, một chi nhánh của Tập đoàn chế tạo công cụ Thống nhất của Nga, thiết kế. Hiện tại, robot đã hoàn thành phát triển và chuẩn bị được thử nghiệm.
Robot trinh sát Platform-M được Nga công bố trong Lễ duyệt binh Ngày chiến thắng hồi tháng 5

Robot trinh sát Platform-M được Nga công bố trong Lễ duyệt binh Ngày chiến thắng hồi tháng 5

Robot trinh sát Platform-M được Nga công bố trong Lễ duyệt binh Ngày chiến thắng hồi tháng 5

"Chúng tôi đang phát triển nhiều hệ thống. Hệ thống đầu tiên là một tổ hợp robot đa năng có khả năng mang nhiều loại thiết bị chiến đấu khác nhau", ông Alexey Simulin, trưởng phòng khoa học và kỹ thuật công ty, cho biết.

"Tổ hợp chiến đấu này sẽ được trang bị thêm các hệ thống khác nhau để vận hành và điều khiển thiết bị. Thiết kế này cho phép chúng tôi có thể biến cỗ máy này thành bất cứ thứ gì", ông cho biết thêm.

Chức năng nhiệm vụ mà robot sẽ thực hiện phụ thuộc vào từng loại thiết bị nó mang theo. Mô-đun chiến đấu này sẽ đem đến cho robot những khả năng tấn công và trinh sát. Ngoài ra, robot cũng có thể được trang bị các hệ thống tác chiến điện tử và thông tin liên lạc, cũng như một thiết bị quét mìn.

Dự kiến, các cuộc thử nghiệm nội bộ đối với loại robot chiến đấu đa chức năng này sẽ bắt đầu vào cuối năm 2015.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC