Quân sự

Nga phát triển loại xe thiết giáp siêu dị

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 30-7, phát ngôn viên công ty Công nghiệp quân sự của Nga cho biết, công ty đã phát triển và thử nghiệm thành công một loại xe bọc thép chở quân lai (hybrid), có thể được điều khiển từ xa.

Xe bọc thép chở quân Krymsk, dựa trên xe bọc thép BTR-90 Rostok, được trang bị một động cơ lai và có thể di chuyển gần như không phát ra tiếng ồn bằng một động cơ điện ắc quy khi động cơ diesel còn lại không khởi động, phát ngôn viên Sergei Suvorov cho biết.

Hiện tại, xe bọc thép này chỉ có thể di chuyển lặng lẽ bằng động cơ điện trên quãng đường ngắn, nhưng khi được trang bị các loại ắc quy mới thì "quãng đường đó thể được tăng lên hàng chục lần", ông cho biết. 

Trong cuộc thử nghiệm gần đây, xe bọc thép chở quân Krymsk đã di chuyển đạt tốc độ tối đa 97 km/giờ, tăng tốc để đạt đến tốc độ 80 km/giờ chỉ trong 33 giây.

Nga phát triển loại xe thiết giáp siêu dị ảnh 1
Xe bọc thép BTR-90 Rostok

Theo ông Suvorov, xe bọc thép Krymsk có thể được điều khiển từ xa, và sau đó loại xe này có thể được phát triển thành một phương tiện tự động. Với 2 động cơ khác nhau và tính năng cơ động cao, loại xe này có thể được sử dụng hoàn hảo trong các nhiệm vụ tác chiến đặc biệt.

Khi hành tiến trên đường đến mục tiêu nó có thể sử dụng động cơ diezen thông thường, khi cách mục tiêu một khoảng cách nhất định, nhân viên điều khiển có thể tắt động cơ diezen, sử dụng động cơ điện để giảm tiếng ồn, lặng lẽ tiếp tận và tấn công bất ngờ.

Xe Krymsk có thể được trang bị các hệ thống vũ khí "dựa trên các nguyên tắc vật lý mới, ví dụ như vũ khí laser hoặc điện từ", ông Suvorov cho biết.

Theo RIA

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC