Quân sự

Nga phát triển hệ thống vệ tinh radar hiện đại cho quân đội

Đức Huy

ANTĐ - Một nhóm công ty Nga hiện đang hợp tác để phát triển một hệ thống radar vệ tinh hiện đại cho bộ quốc phòng nước này để giúp tạo một mô hình Trái đất 3D chính xác, cũng như theo dõi các vật thể trên mặt đất.

“Vào đầu năm 2015, Ủy ban Công nghiệp Quốc phòng đã quyết định rằng, nước Nga sẽ tự phát triển hệ thống mới này. Sau đó, một lộ trình phát triển đã được thống nhất”, một nguồn tin thuộc ngành công nghiệp quốc phòng nói với tờ Izvestia.

Theo thiết kế của dự án, hệ thống này sẽ bao gồm 5 vệ tinh, trong đó, vệ tinh đầu tiên dự kiến sẽ được phóng vào năm 2019, nguồn tin trên cho biết thêm.

Bộ phận chính của hệ thống mới này là một antenna mạng pha chủ động cho hệ thống radar trên vệ tinh.
Nga phát triển hệ thống vệ tinh radar hiện đại cho quân đội ảnh 1Nga phát triển hệ thống vệ tinh radar hiện đại cho quân đội (Ảnh minh họa)
Theo kế hoạch, công ty Roselektronika của Nga dự kiến sẽ phát triển, thử nghiệm và công bố thiết bị thu phát vô tuyến do Nga chế tạo đầu tiên này trong quý 1 của năm 2016.

Trước đó, có thông tin cho rằng, Bộ Quốc phòng Nga muốn mua một hệ thống radar từ công ty quốc phòng và vũ trụ Airbus (ADS).

Năm 2013, Hiệp hội Nghiên cứu và Chế tạo Lavochkin của Nga đã giành được gói thầu này. Hiệp hội định mua các thiết bị điện tử cho radar từ ADS và sau đó gắn chúng lên vệ tinh.

Tuy nhiên, sau khi phương Tây áp đặt các lệnh cấm vận đối với một số công ty của Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine, nước này đã quyết định phát triển toàn bộ hệ thống radar ở trong nước.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC