Quân sự

Nga phát triển áo chống đạn siêu nhẹ

Đặng Vũ
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nga và Tập đoàn Rostec đang phát triển một loại áo chống đạn mới có trọng lượng siêu nhẹ nhưng lại có mức bảo vệ tốt hơn nhiều so với các sản phẩm hiện nay.

Theo tờ Izvestia, việc sử dụng vật liệu tổng hợp mới sẽ giảm đáng kể trọng lượng áo chống đạn thiết kế cho lực lượng vũ trang Nga. Đây là sản phẩm được phát triển để sử dụng trong bộ quân phục người lính tương lai Ratnik-2 và Ratnik-3. Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, quá trình nghiên cứu vật liệu mới đã được bắt đầu từ tháng 1-2016.

Nga phát triển áo chống đạn siêu nhẹ ảnh 1

Vât liệu mới sẽ giúp áo chống đạn của Nga giảm được 20 đến 30% trọng lượng

“Quân phục của binh lính sẽ được làm bằng sợi aramid, trong khi áo chống đạn và mũ bảo hiểm sẽ được gia cố bởi kim loại sứ pha lẫn chất boron các-bua. Điều này sẽ giúp nhà sản xuất giảm được đáng kể trọng lượng của áo chống đạn mà không làm suy yếu độ bền. Một bộ áo chống đạn bảo vệ đầy đủ (thân người, cổ, vai, gáy, tay trước) hiện nay nặng khoảng 15kg và nó sẽ giảm trọng lượng đi khoảng 20 đến 30% nếu dùng chất liệu mới”, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Chất boron các-bua, vốn thường được dùng trong các loại giáp xe tăng, hiện đang được sản xuất bởi công ty Bifors và NEFS-Soyuz ở Nga.

Quân đội Nga đã nhận được khoảng 80.000 bộ quân phục Ratnik-2 trong năm 2015, với trọng lượng toàn bộ trang bị vào khoảng 20 kg, tức là nhẹ bằng một nửa so với thế hệ quân phục cũ. 

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC