Quân sự

Nga phát hiện một nhóm vệ tinh nước ngoài bí mật do thám lãnh thổ

Đức Hùng

ANTĐ - Lực lượng phòng thủ vũ trụ Liên bang Nga vừa phát hiện được một nhóm vệ tinh trinh sát điện tử chuyên do thám các cơ sở trên lãnh thổ nước này được ngụy trang dưới dạng mảnh vỡ vũ trụ.

Thiếu tướng Oleg Maidanovic, Tư lệnh lực lượng phòng thủ vũ trụ Nga, cho biết trên kênh truyền hình Zvezda TV hôm 12-4 rằng: “Vừa qua, các chuyên gia thuộc Trung tâm tình báo vũ trụ thuộc Lực lượng phòng thủ vũ trụ đã phát hiện một nhóm vệ tinh trinh sát điện tử mới xuất hiện trên bầu trời lãnh thổ Nga”.

Theo ông, nhóm vệ tinh này sử dụng kỹ thuật vô tuyến để do thám các cơ sở và phương tiện nằm trên lãnh thổ Nga. Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ quốc gia sở hữu nhóm vệ tinh do thám trên.

Ông Maidanovich cho biết, một trong các nhiệm vụ chính của Bộ Tư lệnh vũ trụ của Nga là phân biệt các vệ tinh bình thường với các nhóm vệ tinh được thiết lập có chủ đích đáng ngờ.
Nga phát hiện một nhóm vệ tinh nước ngoài bí mật do thám lãnh thổ ảnh 1Trung tâm theo dõi vũ trụ Nga (Ảnh: RIA Novosti)

Hiện có khoảng 100.000 vật thể bay quanh quỹ đạo trái đất và Trung tâm tình báo vũ trụ, có trụ sở tại Moscow, thường xuyên theo dõi khoảng 20.000 trong số đó.

Thông thường, việc theo dõi các vật thể bay trên quỹ đạo Trái đất hoàn toàn không đơn giản vì có trường hợp một vật thể bị nhận dạng là rác vũ trụ nhưng trên thực tế lại là một vệ tinh do thám, vị tư lệnh giải thích.

Do thám bằng kỹ thuật vô tuyến thường được sử dụng để chặn thu hoặc bắt tín hiệu từ các kênh liên lạc giữa các phương tiện vô tuyến điện tử, cũng như hệ thống tín hiệu của các trạm định vị vô tuyến và các thiết bị khác.

Các hệ thống theo dõi vũ trụ bằng laser quang học và quang điện tử được triển khai tại nhiều khu vực trên lãnh thổ Nga, từ Moscow đến khu vực Thái Bình Dương và một tổ hợp theo dõi quang học “Okno” (Cửa sổ) được đặt tại dãy núi miền trung Tajikistan, gần thị trấn Nurek. Okno có khả năng theo dõi các vật thể đang bay ở khoảng cách lên đến 40.000km trên vũ trụ.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC