Quân sự

Nga - Pháp có 2 tháng để quyết định số phận của tàu Mistral

Đặng Vũ

ANTĐ - Công ty xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga đã sẵn sàng với mọi tình huống mới của thương vụ tàu sân bay Mistral với Pháp. Hiện Nga và Pháp vẫn có 2 tháng để thương lượng, trước khi vụ việc được Nga đưa ra toà.

Giám đốc của Rosoboronexport cho biết, liên quan đến hợp đồng Mistral, Nga và Pháp có thêm 2 tháng để tìm ra một sự thoả hiệp chung. Nếu không thống nhất được trước hạn chót để ra, Nga sẽ phải quyết định dựa theo những điều khoản đã được ghi trước trong hợp đồng.
Pháp vẫn kiên quyết không giao tàu Mistral cho Nga

Pháp vẫn kiên quyết không giao tàu Mistral cho Nga

Pháp vẫn kiên quyết không giao tàu Mistral cho Nga

“Việc thương lượng vẫn đang diễn ra và vẫn còn rất sớm để nói về việc tranh chấp tại toà án. Tuy nhiên, tôi có thể chắc chắn rằng Rosoboronexport sẵn sàng cho mọi tình huống. Hợp đồng có quy định rõ những điều kiện cần thiết liên quan đến trường hợp bất khả kháng và việc thất bại trong vấn đề hoàn thành hợp đồng. Hiện tại các điều khoản của hợp đồng và thời gian hết hạn vẫn cho chúng tôi thêm thời gian để tìm ra một sự thoả hiệp mà không cần phải đưa ra toà hay thực hiện các hành động mạnh mẽ hơn. Chúng tôi sẽ xác định các bước cần thiết khi hết thời gian đàm phán”, nhật báo Kommersant của Nga trích lời ông Isaykin.

Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport và xưởng đóng tàu DCNS đã kí một thoả thuận trị giá 1,5 tỉ USD, cho 2 tàu sân bay trực thăng lớp Mistral vào tháng 6-2011. Theo điều khoản hợp đồng, Pháp phải giao chiếc tàu đầu tiên Vladivostok vào ngày 14-11-2014. Tuy nhiên, sự kiện này đã không xảy ra và đến 25-11-2014, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã tuyên bố đình chỉ vô thời hạn việc giao tàu do cáo buộc Moscow có liên quan đến tình hình nội bộ Ukraine.

Vào tháng 1, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết phía Nga không loại trừ trường hợp phải kiện Pháp ra toà trong vòng 6 tháng tới nếu Paris tiếp tục từ chối giao các tàu Mistral như trong hợp đồng.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC