Thế giới

Nga phẫn nộ vì Charlie Hebdo biếm hoạ tai nạn Airbus A321

Đặng Vũ
ANTĐ - Người dân Nga đã vô cùng giận dữ sau khi tờ báo châm biếm nổi tiếng Charlie Hebdo của Pháp đăng tải một vài bức tranh biếm hoạ tai nạn máy bay A321 của Nga xảy ra vào 31-10, khiến 224 người thiệt mạng.

Bức tranh đầu tiên vẽ một chiếc máy bay đã vỡ tan thành nhiều mảnh trên không trung và các hành khách đang từ trên trời rơi xuống. Trong khi đó, một phần tử IS cầm súng đứng dưới mặt đất, đang cố tránh các vật thể này. Dưới bức tranh là dòng mô tả: “Máy bay Nga đang tăng cường ném bom”.

Bức tranh thứ 2 có hình một chiếc đầu lâu và chiếc máy bay đang cháy rụi, cùng dòng mô tả: “Sự nguy hiểm của hàng không giá rẻ Nga. Tôi nên đi hãng Air Cocain”. Điều này muốn gợi nhớ đến việc 2 phi công Pháp từng bay đến Cộng hoà Dominica để trốn tội vận chuyển 680kg ma tuý.

Nga phẫn nộ vì Charlie Hebdo biếm hoạ tai nạn Airbus A321 ảnh 1Nga cho rằng, các bức hình của Charlie Hebdo là sự "báng bổ" đến những người gặp nạn 

Sau khi ấn phẩm này được phát hành, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov đã không giấu nổi sự bực tức: “Ở đất nước của tôi, đây là một sự báng bổ. Nó không có cái gì gọi là dân chủ và quyền tự do trình bày ý kiến”.

“Tôi tin rằng, những bức tranh này là một sự xúc phạm đến những người mất người thân trong tai nạn mới diễn ra. Nó không nên được sử dụng trên bất kì phương tiện truyền thông nào”, nghị sĩ Nga, Igor Morozov nhận định.

Trong khi đó, nhà làm phim Emir Kusturica đã nói với kênh truyền hình REN-TV rằng, ấn phẩm của Charlie Hebdo rõ ràng là “một sự khiêu kích đáng sợ”.

Một tài khoản Twitter của người dân Nga còn viết: “Tại sao họ không in hình đồng nghiệp của mình bị bắn bởi khủng bố ở Paris hồi tháng 1. Điều này chắc hẳn rất hài hước đối với họ”.

Giải thích cho những chỉ trích từ chính phủ và người dân Nga, tổng biên tập Charlie Hebdo, ông  Gerard Briard cho biết: “Tôi không hiểu, chúng tôi đều là những người làm báo lâu năm, mang tư tưởng dân chủ. Chúng tôi chỉ nhận định về thông tin như những tờ báo khác, không có sự châm biếm trong các bức hình mà đó chỉ là cách bày tỏ quan điểm”.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC