Quân sự

Nga "nóng mặt" khi chứng kiến ảnh UAV cảm tử Israel diệt xe tăng T-90

Bạch Dương
ANTD.VN - Hình ảnh UAV cảm tử Israel tấn công tiêu diệt một xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 do Nga sản xuất đã khiến giới truyền thông tại Moskva cảm thấy không hài lòng.
UAV cảm tử Israel đã chứng minh là phương tiện tác chiến vô cùng hiệu quả khi có những màn thể hiện cực kỳ xuất sắc tại nhiều chiến trường trên phạm vi khắp thế giới.
Tại Triển lãm Hàng không Vũ trụ Quốc tế Dubai Airshow lần thứ 17 tổ chức tại UAE, Công ty quốc phòng UVision của Israel - nổi tiếng với những hệ thống tác chiến không người lái lợi hại đã công bố ảnh đồ họa về dòng máy bay không người lái cảm tử HERO của mình.
Tài liệu quảng cáo đã giới thiệu những khả năng khác nhau của máy bay không người lái cảm tử HERO, trong đó bao gồm hình ảnh xe tăng T-90S của Nga được lấy làm mục tiêu, nhằm thể hiện ưu thế tuyệt đối của vũ khí này.
"T-90 là xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ thứ ba của Nga được đưa vào trang bị từ năm 1993, đây là phiên bản hiện đại dựa trên T-72B và bao gồm nhiều tính năng vốn có của T-80U, nhưng nó không thể được coi là đối thủ của UAV cảm tử", tài liệu chỉ rõ.
Giám đốc điều hành Công ty UVision - Thiếu tướng đã nghỉ hưu Avi Mizrahi cho biết, dòng máy bay không người lái này được thiết kế đặc biệt để phóng từ các phương tiện bay trên không.
Chúng có diện tích phản xạ radar thấp, tín hiệu âm thanh, hình ảnh và nhiệt đều ở mức rất khó để đối phương phát hiện, đồng thời được tích hợp thiết bị điện tử tinh vi và đầu đạn mạnh để tiêu diệt các mục tiêu kiên cố.
Máy bay không người lái cảm tử HERO có thể di chuyển với tốc độ cao và ở trên không một thời gian dài. Chúng có khả năng phát hiện, theo dõi và tấn công các mục tiêu ẩn hoặc di chuyển với độ chính xác cao.
"Chúng cung cấp những khả năng độc đáo trên chiến trường hiện đại thông qua phương tiện chiến thuật với khả năng sát thương lớn hơn và độ chính xác vượt trội, giảm thiểu chu kỳ từ cảm biến đến trắc thủ và duy trì sự độc lập trong hoạt động", ông Mizrahi nhấn mạnh.
Người đứng đầu công ty cho biết thêm, loại đạn tuần kích này đã được các nước NATO và nhiều khách hàng khác của UVision thử nghiệm trong điều kiện chiến đấu và đánh giá rất tích cực.
Ông Mizrahi lưu ý rằng Hiệp ước Abraham (một thỏa thuận về bình thường hóa quan hệ giữa Israel và UAE vào năm 2020) mở ra cơ hội hợp tác mới giữa UVision và Abu Dhabi, các phương tiện truyền thông kết luận.
Về phần mình, báo chí Nga nhắc lại rằng trên tháp pháo các xe tăng của họ gần đây đã xuất hiện một lớp bảo vệ đặc biệt dạng lồng thép, kết cấu trên có mục đích chính là chống lại cuộc tấn công của những loại đạn đánh từ trên cao.
Nhưng trên hết, việc xe tăng T-90 bị lấy ra làm đối tượng tiêu diệt nhằm minh họa cho tính năng của vũ khí đối phương đã khiến báo chí tại Moskva tỏ rõ sự không hài lòng.
Mặc dù vậy, ngay tại Triển lãm Dubai Airshow 2021, nhà sản xuất Sukhoi của Nga cũng công bố thước phim quảng cáo cho thấy tiêm kích Su-75 Checkmate "khóa cứng" F-35 Lightning II hay tiêu diệt UAV Bayraktar Akinci của Thổ Nhĩ Kỳ.
Do vậy sự việc nêu trên được dự báo sẽ không bị phía Nga chính thức gửi lời phàn nàn tới ban tổ chức triển lãm, cho dù sự tức giận của báo chí là có thật.

Theo Defence Blog

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC