Thế giới

Nga nói không hợp tác với Mỹ về các mỏ dầu ở Syria

Vũ Tú
ANTD.VN -TASS ngày 6-11 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin cho hay, Moscow sẽ không hợp tác với Washington về việc kiểm soát và khai thác các mỏ dầu ở Syria, bởi vì chúng là tài nguyên thuộc về đất nước và người dân Syria. 
Một mỏ dầu ở Syria

Một mỏ dầu ở Syria

"Chúng tôi khẳng định sẽ không bao giờ hợp tác với Mỹ về các mỏ dầu của Syria. Đây là nguồn tài nguyên thuộc về đất nước Syria, vốn là di sản của người dân nước này. Chúng tôi nhất trí rằng, người Syria nên được toàn quyền kiểm soát những tài nguyên thiên nhiên của họ, trong đó có dầu mỏ", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin cho biết trong một cuộc phỏng vấn với TASS vào ngày 6-11.

Trước đó không lâu, ông Vershinin cũng đã lên tiếng cáo buộc quân đội Mỹ đang hiện diện bất hợp pháp tại Syria, điều này đã vi phạm trắng trợn luật phát quốc tế và chủ quyền lãnh thổ của Syria. 

Quyết định không hợp tác với Mỹ của Nga về các mỏ dầu ở Syria được đưa ra trong bối cảnh Nhà Trắng vừa triển khai 800 binh sĩ Mỹ tại quốc gia Trung Đông này để duy trì quyền kiểm soát các mỏ dầu chủ yếu nằm ở vùng phía Đông Syria.

Quyết định triển khai quân lần này của Washington trái ngược với tuyên bố trước đó của Tổng thống Trump nói rằng sẽ rút toàn bộ lính Mỹ khỏi Syria.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC