Thế giới

Nga nêu điều kiện để có thể công nhận Taliban

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Bộ Ngoại giao Nga cho biết, họ có thể sẽ chính thức công nhận Taliban là lực lượng cầm quyền tại Afghanistan, nhưng điều này sẽ chỉ diễn ra khi một chính quyền toàn diện được thành lập.

Phát biểu trước báo giới vào hôm 3-9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết: “Chúng tôi ủng hộ một chính phủ toàn diện tại Afghanistan với sự góp mặt của các nhóm chính trị thiểu số, bao gồm cả những người dân tộc thiểu số. Vấn đề công nhận chính thức sẽ được nhắc đến khi Taliban hoàn thành quá trình này”.

Nga nêu điều kiện để có thể công nhận Taliban ảnh 1

Nga ra điều kiện để công nhận Taliban là lực lượng cầm quyền tại Afghanistan

Bà Zakharova khẳng định, Nga luôn ủng hộ sự tự do và mong muốn Afghanistan trở thành một quốc gia thịnh vượng. Bà cũng chỉ trích sự rút lui của binh lính phương Tây có tác động tiêu cực đến tình hình an ninh và kinh tế chung tại quốc gia này.

Taliban, nhóm vũ trang đã lật đổ chính quyền thân phương Tây tại Afghanistan vào hôm 15-8 hiện vẫn bị coi là một tổ chức khủng bố tại Nga. Tuy nhiên, Moscow đã cho thấy thái độ cởi mở trong việc thay đổi quan điểm này dựa trên những gì nhóm này làm được.

Vào hôm 3-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi phương Tây nhanh chóng đối thoại về vấn đề công nhận Taliban là lực lượng cầm quyền mới tại Afghanistan. Ông luôn cho rằng, thế giới nên hành động theo thực tế là Taliban đã kiểm soát toàn bộ Afghanistan và điều này cần phải được coi làm cơ sở cho mọi cuộc thương lượng.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC