Quân sự

Nga nâng cấp và tái triển khai hàng nghìn xe tăng T-80BV

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo tờ Izvestia, Bộ Quốc phòng Nga đã chấp thuận để công ty Omsktransmash và Cục thiết kế đặc biệt St. Petersburg nâng cấp các xe tăng lỗi thời T-80BV cho hoạt động ở khu vực Bắc Cực.

Lực lượng vũ trang Nga đang có vài nghìn chiếc T-80BV và mục tiêu của gói nâng cấp là đưa những xe tăng này lên ngang tầm với T-72B3. Sau nâng cấp, T-80BV sẽ có động cơ tuabin khí GTD-1250 với công suất 1.250 mã lực và tiêu thụ ít nhiên liệu hơn.

Hỏa lực của T-80BV sẽ được tăng cường nhờ trang bị hệ thống kính ngắm PNM Sosna-U, cho phép xạ thủ có thể dò tìm và tiêu diệt mục tiêu dễ dàng hơn ở khoảng cách 50 đến 7.500m. Chiếc xe tăng cũng sẽ được trang bị hệ thống tự vệ linh hoạt thế hệ 3 Relic với 2 lớp giáp chịu lực nên có khả năng chống lại tốt các đầu đạn chống tăng nổ 2 giai đoạn.

Nga đang có tới 3000 xe tăng T-80BV

Nga đang có tới 3000 xe tăng T-80BV

Theo giám đốc thiết kế của xe tăng T-80, Alexander Umansky, các công việc chuẩn bị  cho việc nâng cấp T-80BV đã hoàn thành. Bắt đầu từ năm tới 2017, công ty Omsktransmash sẽ bắt đầu sửa chữa và hiện đại hóa xe tăng T-80BV, với số lượng chính xác cũng như lịch trình do Bộ Quốc phòng Nga quy định. 

Theo số liệu từ tạp chí Military Balance, hiện nay quân đội Nga đang cất giữ và bảo quản 3.000 xe tăng T-80BV trong các kho dự trữ. Sau nâng cấp, các xe tăng hiện đại sẽ có khả năng làm việc ở nhiệt độ thấp tốt hơn những mẫu cùng loại trên thế giới.

Theo DB

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC