Quân sự

Nga-Mỹ và cuộc đua máy bay ném bom chiến lược

Kim Dung
ANTĐ - Theo “Jane's Defence Weekly”, Tư lệnh không quân Nga Victor Bondarev cho biết, máy bay ném bom chiến lược PAK-DA của Nga có thể sẽ hoàn thành lần bay thử đầu tiên vào năm 2019. 

Kế hoạch PAK-DA đã sớm được công khai vào năm 2007, nhưng đến nay tiến độ của các hạng mục vẫn diễn ra chậm trễ. Ông Victor Bondarev cho biết, đến năm 2023, PAK-DA sẽ hoàn thành thử nghiệm ở quốc gia, sau đó sẽ được chính thức trang bị cho lực lượng không quân.

Theo bài báo, loại máy bay ném bom chiến lược này do “Công ty chế tạo máy bay Liên hợp” (UAC) của Nga nghiên cứu và chế tạo, với sự tham gia của 2 đơn vị trực thuộc là Cục Thiết kế Tupolev và Liên hiệp sản xuất hàng không Kazan (KAPO).

Nga-Mỹ và cuộc đua máy bay ném bom chiến lược ảnh 1
Bộ 3 máy bay ném bom chiến lược Mỹ gồm B-52 Stratofortress (trên), B-1B Lancer (giữa) và B-2 Sprit


Trong quá trình thiết kế, diện tích phản xạ radar đã được giảm tối đa để làm tăng tính năng “tàng hình”, còn về khả năng thiết kế một loại cánh mới hay sử dụng kiểu cánh truyền thống thì vẫn chưa được công bố.

Năm 2012, các chuyên gia trong nước Nga đã thảo luận nội bộ về vấn đề “Sự cần thiết của PAK-DA” và “PAK-DA có cần trang bị tính năng siêu âm hay không?”. Xem xét từ tiến độ của dự án và điều kiện công nghệ hiện nay, thì yêu cầu tốc độ vẫn khó thực hiện, do đó loại máy bay này không có khả năng hành trình với vận tốc siêu âm.

Nga-Mỹ và cuộc đua máy bay ném bom chiến lược ảnh 2
Một mô hình thiết kế của máy bay ném bom PAK DA Nga


Trong tháng 4, người phụ trách “Công ty máy bay Liên hợp” của Nga tuyên bố, Cục Thiết kế Tupolev đã hoàn thành thiết kế cho máy bay này. Ngoài ra, các bộ phận và linh kiện của máy bay nguyên mẫu cũng bắt đầu được chế tạo.

Cũng theo Jane's, nếu PAK-DA gia nhập vào không quân Nga thì một bộ phận máy bay ném bom cũ sẽ dần bị loại bỏ. Hiện nay, không quân Nga đang biên chế 3 loại máy bay ném bom, đều là con đẻ của Cục Thiết kế Tupolev, bao gồm: Máy bay ném bom Tu-22M3 “Backfire”, Tu-95MS “Bear” và Tu-160 “Blackjack”.

Nga-Mỹ và cuộc đua máy bay ném bom chiến lược ảnh 3
Bộ 3 máy bay ném bom Tu-22M3 “Backfire” (ngoài cùng bên trái), Tu-95MS “Bear” (bên cạnh Tu-22M3) và Tu-160 “Blackjack” (thứ 2 từ phải sang)


Ngoài Nga, Mỹ cũng đang phát triển một loại máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới cho lực lượng không quân chiến lược là Máy bay ném bom tấn công tầm xa (LRS-B). Dự kiến, LRS-B sẽ được bay thử vào năm 2020.

Các loại máy bay ném bom chiến lược hiện đang phục vụ trong lực lượng không quân chiến lược Mỹ gồm có B-52 Stratofortress , B-1B Lancer và B-2 Sprit. Trong đó, B-52 được chế tạo và đưa vào phục vụ trong giai đoạn giữa thế kỷ 20, đang cần phải thay thế.

Theo Jane's Defence Weekly

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC