Quân sự

Nga: Mỹ triển khai THAAD tại Hàn Quốc vi phạm START mới

Đức Huy
ANTD.VN - Ngày 7-3, một quan chức cao cấp Thượng viện Nga khẳng định rằng, việc Mỹ triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao tại Hàn Quốc vi phạm Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (START) giữa hai nước.

“Việc triển khai này là một trong những yếu tố để Nga rút khỏi hiệp ước theo quy định (trong START mới)”, ông Ozerov, chủ tịch Ủy ban quốc phòng và an ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga (tức Thượng viện) nói với RIA Novosti.

Trước đó trong ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, hai bệ phóng cơ động và các thiết bị cần thiết cho Hệ thống Phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đã được triển khai tới một căn cứ không quân cách thủ đô Seoul khoảng 70km về phía nam.

Hai hệ thống THAAD được máy bay C-17 của Mỹ chở đến Hàn Quốc hôm 6-3

Hai hệ thống THAAD được máy bay C-17 của Mỹ chở đến Hàn Quốc hôm 6-3

Các đảng đối lập tại Hàn Quốc lên án đây là một hành động “đơn phương” của chính phủ mà không nhận được sự đồng tình của công chúng. Trong khi đó, ngày 7-3, nhiều người dân Hàn Quốc đã tụ tập bên ngoài trụ sở Bộ Quốc phòng để phản đối việc Mỹ triển khai THAAD tại nước này.

Thỏa thuận START mới Nga-Mỹ được Thổng thống Nga Vladimir Putin và cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama kỹ năm 2010 và có hiệu lực năm 2011. Hiệp ước dự kiến sẽ kéo dài đến năm 2021 và có thể gia hạn thêm 5 năm nữa.

Ông Ozerov cho biết thêm rằng, Mỹ đã sử dụng các vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo của Triều Tiên như một cái cớ để thực hiện kế hoạch này. Trong khi mục đích chính là để bao vây Nga từ cả phía đông và phía tây.

Theo kế hoạch phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của NATO, một hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên bờ của Mỹ đã được kích hoạt tại Romania hồi năm ngoái, và ngay sau đó, nước này đã khởi công xây dựng một cơ sở phòng thủ tên lửa Aegis trên bờ thứ 2 tại Ba Lan.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC