Thế giới

Nga - Mỹ tìm cách hồi sinh thỏa thuận hạt nhân quan trọng

Hoàng Cường
ANTD.VN -  Nga và Mỹ đang “tham gia vào cuộc đối thoại” nhằm khôi phục thỏa thuận START mới (New START). Đây là hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân quan trọng, trong đó đặt giới hạn về số lượng đầu đạn hạt nhân được triển khai, cũng như các phương tiện vận chuyển chúng.
Nga - Mỹ tìm cách hồi sinh thỏa thuận hạt nhân quan trọng ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Thông tin trên được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết trong cuộc họp báo hôm 29-9-2022.

Theo đó, Nga và Mỹ đang xem xét việc nối lại các cuộc thanh tra lẫn nhau đối với các kho vũ khí hạt nhân đã triển khai. Hoạt động này vốn đã bị đình chỉ vào năm 2020 vì đại dịch Covid-19.

“Việc nối lại hoạt động này đang được xem xét”, bà Zakharova nói và cho biết thêm rằng 2 bên hiện đang thảo luận về các cách thức cho phép họ “quay trở lại thực hiện đầy đủ hiệp ước”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho hay, Nga và Mỹ có thể tổ chức cuộc họp trực tiếp của ủy ban cố vấn song phương. Ủy ban hiện tổ chức phiên họp từ xa, thảo luận “các vấn đề về tổ chức và kỹ thuật cần được giải quyết”.

Theo bà Zakharova, các hành động “chống Nga” của Mỹ và các đồng minh khiến một số thủ tục “thông lệ” liên quan đến hiệp ước trở nên khó khăn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nói rằng, Matxcơva sẽ tìm cách “giải quyết tất cả các vấn đề quan tâm” trên cơ sở bình đẳng và phù hợp với lợi ích quốc gia của Nga.

Hiệp ước New START năm 2010 gần như vẫn là thỏa thuận kiểm soát vũ khí tích cực duy nhất giữa 2 cường quốc hạt nhân kể từ khi Mỹ đơn phương rút khỏi hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) vào năm 2019.

Thỏa thuận này giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân mà Mỹ và Nga có thể sở hữu là 1.550 đầu đạn hạt nhân mỗi bên. Thỏa thuận cũng quy định mỗi bên triển khai không quá 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và máy bay ném bom hạt nhân. Tổng số phương tiện vận chuyển hạt nhân chiến lược không được vượt quá 800 chiếc.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Mỹ ở mức thấp lịch sử, khi Nga đang tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, còn Mỹ hỗ trợ Kiev về quân sự và tài chính.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC