Thế giới

Nga muốn Anh, Pháp tham gia giải trừ vũ khí hạt nhân

Đặng Vũ
ANTD.VN - Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết, nước này muốn cả Anh và Pháp tham gia quá trình giải trừ vũ khí hạt nhân.

“Sau khi gia hạn New START, chúng tôi có thể thảo luận về cách thức bổ sung thành viên mới tham gia vào các thỏa thuận kiểm soát vũ khí. Tuy nhiên, Nga coi mọi nỗ lực sử dụng áp lực quốc tế lên một quốc gia để buộc họ tham gia vào một cơ chế kiểm soát vũ khí là phi lý”, ông Antonov cho hay.

Theo ông Antonov, lập trường của Nga là ưu tiên đối thoại với Pháp và Anh, hai quốc gia này sở hữu kho vũ khí hạt nhân tương đương với Trung Quốc và có chính sách hạt nhân gần với Mỹ nhờ mối quan hệ trong NATO.

Nga muốn Anh, Pháp tham gia giải trừ vũ khí hạt nhân ảnh 1

Ông Antonov khẳng định Nga muốn gia hạn hiệp ước New START

Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (New START) đã được Nga và Mỹ ký kết vào năm 2010. Theo văn kiện này, mỗi bên phải hạn chế số lượng kho vũ khí của mình còn 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), máy bay ném bom chiến lược và dưới 1.550 đầu đạn.

Hiệp ước NEW START sẽ hết hạn vào năm 2021 trừ khi nó được thay thế bằng một thỏa thuận khác hoặc gia hạn tối đa 5 năm khi có sự đồng ý của các bên.

Moscow đã nhiều lần kêu gọi gia hạn hiệp ước, tuy nhiên, Washington đều phớt lờ đi yêu cầu này.

Theo Tass

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC