Thế giới

Nga “mở toang" bầu trời cho Mỹ- Anh bay giám sát

Đức Vinh
ANTĐ - Sau khi Nga bay giám sát trên không phận Mỹ, đến lượt Mỹ và Anh sẽ bay thanh sát trên bầu trời nước Nga.

Ngày 4-8, ông Sergey Ryzhkov, lãnh đạo Trung tâm Quốc gia về giảm nguy cơ hạt nhân Nga cho biết, Anh và Hoa Kỳ sẽ thực hiện chuyến bay chung giám sát lãnh thổ Nga trên máy bay Saab-340 (Thụy Điển) từ ngày 4 đến ngày 8- 8 trong khuôn khổ “Hiệp ước Bầu trời mở”.

Theo lời vị quan chức này, tuyến đường bay đã được thống nhất từ trước, các chuyên gia Nga sẽ giám sát việc tuân thủ thỏa thuận của Anh- Mỹ.

Nga “mở toang" bầu trời cho Mỹ- Anh bay giám sát ảnh 1

Máy bay tuần tra-giám sát SAAB-340 của Thụy Điển

SAAB-340 là loại máy bay tuần tra- giám sát của Thụy Điển, không trang bị bất kỳ loại vũ khí nào. Máy bay và các thiết bị đã trải qua chứng nhận quốc tế với sự có mặt của các chuyên gia Nga, nhằm loại bỏ các phương tiện kỹ thuật không nằm trong Hiệp ước Bầu trời mở.

Vào ngày 28-7 vừa qua, thanh tra quân đội Nga cũng đã bắt đầu thực hiện một loạt các chuyến bay giám sát trên bầu trời Hoa Kỳ theo “Hiệp ước Bầu trời mở”. Thanh tra Nga, cùng với các chuyên gia Hoa Kỳ, đã vận hành thiết bị giám sát trên khoang máy bay được quy định trong Hiệp ước Bầu trời mở quốc tế.

Các chuyên gia Nga sẽ thực hiện hai nhiệm vụ giám sát liên tục, trên chiếc máy bay Tupolev Tu-154M/LK-1 từ ngày 28-7 đến 12-8. Khu vực bay thanh sát sẽ được thực hiện từ căn cứ không quân Travis ở California và căn cứ không quân Wright-Patterson ở Ohio.

Nga “mở toang" bầu trời cho Mỹ- Anh bay giám sát ảnh 2

Máy bay Tupolev Tu-154M/LK-1 của Nga

Đợc biết, đây là chuyến bay giám sát thứ 23 và 24 trong năm 2013 của Nga trên lãnh thổ các nước thành viên “Hiệp ước Bầu trời mở”. 

Hiệp ước Bầu trời mở cho phép thanh tra quân sự của 34 quốc gia thành viên thực hiện các chuyến bay giám sát trên lãnh thổ của nhau, để thúc đẩy sự cởi mở và minh bạch của các lực lượng và hoạt động quân sự. Hiệp ước được Nga phê chuẩn vào tháng 5-2001, bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1-1-2002.

Theo hiệp ước này, mỗi máy bay giám sát nằm trong chương trình “Bầu trời mở” được trang bị một bộ cảm biến bao gồm các máy ảnh quang học, máy quay video với màn hình hiển thị thời gian thực, các thiết bị cảm biến hình ảnh nhiệt hồng ngoại và radar.

Theo Ria

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC