Quân sự

Nga lo lắng khi UAV Bayraktar TB2 tiếp tục được Thổ Nhĩ Kỳ chuyển giao cho Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ gần đây khẳng định sẽ tiếp tục chuyển giao thêm máy bay không người lái tấn công và trinh sát Bayraktar TB2 cho Ukraine. Đây rõ ràng là tin không vui cho Nga, vì trước đó họ hy vọng loại khí tài nguy hiểm này sẽ dần vắng bóng trên bầu trời Ukraine.
Đại sứ Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ Vasily Bodnar thông báo rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận sẵn sàng chuyển giao thêm cho Ukraine một lô UAV Bayraktar TB2. Dự kiến Kiev có thể nhận được những máy bay chiến đấu không người lái này vào đầu tuần tới.
“Một lô máy bay chiến đấu không người lái Bayraktar TB2 chuẩn bị được Thổ Nhĩ Kỳ bàn giao cho Ukraine”, Đại sứ Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.
Được biết Ukraine vừa ký hợp đồng với công ty Thổ Nhĩ Kỳ Baykar Makina để cung cấp một "lô lớn máy bay không người lái". Theo một số nguồn tin, con số này có thể lên tới 36 chiếc. Việc Ankara tiếp tục cung cấp UAV Bayraktar TB2 rõ ràng không phải tin tốt cho Nga.
Trước đó truyền thông Nga cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cung cấp thêm máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 cho Ukraine.
Theo đó, Ankara đồng ý với lập luận của Nga rằng, việc chuyển giao các máy bay tấn công không người lái này cho Lực lượng vũ trang Ukraine không góp phần cải thiện tình hình trong khu vực.
Nga đã nhiều lần yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ ngừng cung cấp loại máy bay không người lái Bayraktar TB2 cho Ukraine, nhưng Ankara đều cho rằng, đây là thỏa thuận của Kiev với công ty của Thổ Nhĩ Kỳ và không liên quan tới chính phủ.
Thực tế cho thấy với đơn giá chỉ khoảng 5 triệu USD một chiếc, UAV Bayraktar TB2 đã chứng tỏ "xứng đáng đến từng xu" .
Trước đó phía Nga thừa nhận đã có tổng cộng 6 hệ thống phòng không Pantsir-S1 ở Syria và Libya đã bị UAV Bayraktar TB2 phá hủy, phía Thổ Nhĩ Kỳ thì cho biết con số này lên tới 20 hệ thống. Ở chiều ngược lại cũng đã có một số chiếc UAV Bayraktar TB2 đã bị Pantsir-S1 hạ gục.
Quay trở lại chiến trường Ukraine, nhiều bằng chứng được Kiev đưa ra cho thấy UAV Bayraktar TB2 đã gây ra những thiệt hại đáng kể cho lực lượng Nga.
Những chiếc UAV Bayraktar TB2 của Ukraine đã phá hủy không những xe tăng, thiết giáp, hệ thống phòng không mà còn cả tàu chiến của Nga trong cuộc xung đột đang diễn ra.
Không ít nhà quan sát nhận định rằng, UAV Bayraktar TB2 đã đóng vai trò quan trọng trong việc xoay chuyển cục diện chiến trường thời điểm đầu Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2.
Máy bay tấn công không người lái Bayraktar TB2 đánh dấu bước nhảy vọt của nền công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, đây được coi là môt trong các UAV chiến đấu mạnh nhất thế giới.
Tại chiến trường Syria, dòng UAV này đóng vai trò chủ lực trong phi đội máy bay tấn công không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào quân đội Syria.
Nạn nhân của chiếc UAV này rất đa dạng từ xe tăng chủ lực, xe chiến đấu bộ binh, xe bọc thép chuyển quân cho tới các tổ hợp phòng không.
UAV Bayraktar TB2 có thể mang theo bốn tên lửa chống tăng UMTAS cũng do Thổ Nhĩ Kỳ phát triển.
Mỗi quả tên lửa UMTAS có trọng lượng hơn 37 kg và được gắn hai bên cánh của UAV Bayraktar TB2. UMTAS có đường kính khoảng 160mm với tầm bắn tối thiểu là 500m và tối đa là 8.000m.
Ngoài ra UAV này còn có khả năng mang theo các loại tên lửa khác như MAM-C, MAM-L với sức công phá cũng rất đáng nể.
Nhằm tránh cho việc UAV Bayraktar TB2 bị tấn công bởi hệ thống phòng không vác vai của đối phương, nhà phát triển khuyến cáo các bên sử dụng nên cho chúng bay ở độ cao trên 5.000 m.
Được biết loại máy bay không người lái này được phát triển bởi kỹ sư Selcuk Bayraktar, cựu sinh viên Học viên MIT của Mỹ. Tiền đề của sự ra đời UAV Bayraktar TB2 là do Washington từ chối bán UAV MQ-9 cho Ankara.
UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ được hoàn thiện với sự giúp đỡ công nghệ từ các nước như Áo, Canada, Đức và Anh.
Cụ thể, chúng đang sử dụng động cơ do tập đoàn Rotax của Áo sản xuất, cảm biến quang điện tử do hãng Wescam của Canada hoặc hãng Hensoldt của Đức sản xuất, còn giá treo vũ khí lại do một hãng đến từ Anh chế tạo.
UAV Bayraktar TB2 có thiết kế với phần cánh đuôi hình chữ V ngược kế hợp với phân đuôi dọc chạy dài, ở giữa là phần cánh quạt đẩy.
Kiểu thiết kế này giúp cho UAV Bayraktar TB2 hoạt động ổn định và tiết kiệm nhiên liệu. Chúng có thể hoạt động liên tục trên không trong 27 giờ.
Một hệ thống tác chiến hoàn chỉnh của dòng máy bay chiến đấu không người lái này sẽ bao gồm 6 UAV Bayraktar TB2, 2 trạm điều khiển mặt đất cùng các hệ thống phát - thu sóng đa kênh điều khiển.
Mỗi chiếc UAV Bayraktar TB2 được trang bị hệ thống điện tử hàng không với 3 kênh thu phát tín hiệu điều khiển dự phòng.
Các hệ thống điện tử hàng không với thuật toán thông minh được mã hóa cho phép UAV chiến đấu hoạt động một cách tự động.
Với khả năng hoạt động cách xa trạm điều khiển tới 150 km, phạm vi hoạt động nếu điều khiển qua vệ tinh sẽ càng lớn hơn, vì thế rất thuận lợi trong sử dụng chiến đấu.
Với tốc độ bay lên tới 130 km/h, độ cao hoạt động tối đa có thể lên tới 8.200 m và có tải trọng vũ khí lên tới 150kg, UAV Bayraktar TB2 hiện là một trong các dòng máy bay chiến đấu không người lái tốt nhất thế giới.
Sự thành công UAV Bayraktar TB2 Thổ Nhĩ Kỳ cả trên chiến trường và trong thương trường khiến Nga, Mỹ và Trung Quốc đều đi từ bất ngờ đến lo ngại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC