Quân sự

Nga liệt kê các máy bay có thể sử dụng không kích IS tại Syria

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 30-9, chủ tịch Ủy ban quốc phòng Duma Quốc gia Nga đã liệt kê các lực lượng không quân có thể được sử dụng để tấn công các mục tiêu của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.

"Tất nhiên, sự ưu tiên sẽ dành cho lực lượng tấn công đường không, như các máy bay tấn công mặt đất, máy bay trinh sát, đây đều là các máy bay dòng Sukhoi, cụ thể là máy bay cường kích Su-25 Grach", Đô đốc Vladimir Komoyedov cho biết.

Theo ông, các máy bay tiêm kích-ném bom cũng có ​​thể được sử dụng vì chúng rất thông dụng và. Ngoài ra, máy bay trực thăng cũng có khả năng được sử dụng để tấn công các mục tiêu của IS.
Nga liệt kê các máy bay có thể sử dụng không kích IS tại Syria ảnh 1Nga sẽ chủ yếu sử dụng máy bay Su-25 trong các cuộc không kích tại Syria

Trả lời câu hỏi tại sao quân đội Nga lại quyết định sử dụng một chiến dịch đường không, ông khẳng định rằng, "trước tiên, các hoạt động này chỉ mang lại tổn thất tối thiểu" cho các lực lượng Nga tham gia chiến dịch.

"Thứ hai, lực lượng Nhà nước Hồi giáo không có các hệ thống phòng không, có thể chỉ là hệ thống phòng không vác vai Stinger", ông nói tiếp. "Thứ ba, nếu máy bay được sử dụng một cách chính xác, đó sẽ là một phương tiện phá hủy hiệu quả, đặc biệt là trên các địa hình giống sa mạc", ông cho biết thêm.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này nhấn mạnh rằng, một số lực lượng mặt đất Nga tại Syria cũng sẽ cần được triển khai để bảo vệ các căn cứ không quân của nước này đang được sử dụng trong các hoạt động của không quân Nga chống lại IS.

Về câu hỏi liệu có cần thiết phải triển khai các tàu chiến tới hỗ trợ các cuộc không kích hay không, Đô đốc Komoyedov cho rằng, "một nhóm hải quân Nga đã được triển khai trên cơ sở thường trực tại đây".

"Theo như tôi được biết, chiếc tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường Moskva đã được triển khai tới gần bờ biển Syria, và một chiếc tàu sân bay của Trung Quốc cũng đã đến đó", ông nói và khẳng định rằng, "có đủ lực lượng đang tập trung tại đó để hỗ trợ các hoạt động trên không và mặt đất".

Trước đó trong ngày, Thượng viện Nga đã phê chuẩn đề nghị của Tổng thống Vladimir Putin về việc cho phép sử dụng các lực lượng vũ trang Nga để tiến hành các hoạt động quân sự tại Syria. Theo Chánh văn phòng tổng thống Nga Sergey Ivanov, các lực lượng vũ trang sẽ chỉ được sử dụng tại Syria.

Theo Itar-tass

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC