Thế giới

Nga lập thêm trung đoàn đổ bộ đường không sát Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN -  Nga thành lập thêm hai trung đoàn đổ bộ đường không (VDV), trong đó một đơn vị lính dù đóng quân tại bán đảo Crimea sát với Ukraine.
"Hai trung đoàn xung kích đã được thành lập ở Pskov và Crimea, nằm trong đội hình các sư đoàn đổ bộ đường không nhằm củng cố năng lực tác chiến của lực lượng vũ trang ở miền tây và nam đất nước", tư lệnh Lực lượng Đổ bộ đường không Nga Andrey Serdyukov cho biết hôm 30/12.
Trung đoàn đóng tại Crimea có nòng cốt là Lữ đoàn Đổ bộ đường không Cận vệ số 56, trước đó đóng quân tại thành phố Kamyshin thuộc tỉnh Volgograd, miền tây Nga.
Đơn vị này sẽ thuộc biên chế Sư đoàn lính dù sơn cước số 7 sau khi chuyển căn cứ tới bán đảo Crimea, sát với Ukraine.
Sư đoàn đổ bộ đường không số 76 đóng tại Pskov và Sư đoàn lính dù sơn cước số 7 trước đó biên chế tổng cộng 4 trung đoàn chiến đấu.
Cả hai sư đoàn đều tham gia các hoạt động quân sự của Nga ở biên giới sát miền đông Ukraine và chiến dịch sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.
Động thái tăng cường lực lượng lính dù của Nga diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với phương Tây liên quan đến vấn đề Ukraine leo thang tiềm ẩn nguy cơ xung đột cục bộ.
Giới chức phương Tây cáo buộc Nga điều khoảng 120.000 quân cùng hàng ngàn khí tài hạng nặng tới sát biên giới với Ukraine, bày tỏ lo ngại nước này có thể phát động một cuộc chiến tổng lực.
Trong khi đó, Nga bác bỏ cáo buộc và tuyên bố chúng "vô căn cứ", khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 26/12 cho rằng NATO đã ép Nga tới sát lằn ranh và khiến Moscow không còn đường lùi, cảnh báo nước này có nhiều phương án đáp trả nếu phương Tây khước từ các đề xuất bảo đảm an ninh.
Việc điều quân và thành lập thêm các đơn vị đổ bộ đường không như một lời cảnh báo rắn của Nga nhằm tới NATO và phương Tây.
Lực lượng đổ bộ đường không của Nga là lực lượng dự bị chiến lược, có khả năng triển khai nhanh chóng đến các khu vực khủng hoảng để bảo vệ lợi ích của Moscow và lực lượng này luôn được trang bị những vũ khí hiện đại nhất.
Hiện nay, binh chủng Dù là một nhánh riêng của Bộ quốc phòng Liên bang Nga, bao gồm 4 sư đoàn, 4 lữ đoàn độc lập, 1 lữ đoàn đặc nhiệm, 5 cơ sở đào tạo và 2 đơn vị hỗ trợ.
Dù cho là mong muốn của rất nhiều người, tuy nhiên để có thể được phục vụ trong lực lượng lính dù Nga là một điều không hề đơn giản.
Các yêu cầu tuyển chọn đối với sĩ quan và binh sĩ là vô cùng nghiêm ngặt. Những ứng cử viên muốn gia nhập VDV cần phải có giấy chứng nhận đã nhảy dù ít nhất 10 lần, giấy phép lái xe và giấy chứng nhận y tế với sức khỏe cực tốt.
Và sự ưu ái của quân đội Nga cũng đồng nghĩa với việc trách nhiệm của lực lượng Đổ bộ đường không là vô cùng nặng nề.
Họ đã tham gia vào gần như là tất cả các cuộc xung đột vũ trang có sự can thiệp của Nga với khẩu hiệu “Không ai ngoài chúng ta”.
Không những đổ bộ người, VDV còn thực hiện cả những cuộc đổ bộ cùng phương tiện bọc thép nhằm cung cấp hỏa lực hỗ trợ cực tốt cho binh sĩ khi tác chiến trong lòng đối phương cũng như tăng tính cơ động trong hành quân.
Dòng xe thiết giáp BMD-4M là loại chiến xa thế hệ mới nhất được Nga phát triển dành riêng cho lực lượng lính dù. Đây được coi là “quả đấm thép” từ trên trời rơi xuống của VDV trong chiến đấu.
Với vũ trang một pháo 100mm và một pháo 30mm đồng trục đủ khả năng tiêu diệt các loại công sự, xe bọc thép và cả xe tăng hạng nhẹ của đối phương.
Để đổ bộ đường không, lính dù Nga sử dụng nhiều loại máy bay khác nhau bao gồm cả máy bay vận tải cánh bằng và trực thăng.
Thậm chí, VDV còn thực hiện cả kỹ thuật nhảy dù HALO (nhảy dù ở độ cao lớn), với kỷ lục nhảy từ độ cao 10.000m xuống Bắc Cực.
Trải qua 90 năm trưởng thành và phát triển, lính dù Nga với tiền thân là lính dù Liên Xô đã lập được nhiều chiến công, được không ít đối thủ phải thán phục.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC