Thế giới

Nga “lặng lẽ” đợi Pháp quyết định thương vụ Mistral

Thu Huyền

ANTĐ - Ngày 17-3, người đứng đầu Liên bang Nga về hợp tác kỹ thuật quân sự, Alexander Fomin cho biết, Moscow không đưa ra bất kỳ biện pháp trừng phạt nào chống lại Paris, khi chưa có quyết định chính thức về việc bàn giao tàu Mistral. 

Nga “lặng lẽ” đợi Pháp quyết định thương vụ Mistral ảnh 1Tàu Mistral  chưa được bàn giao cho Nga
Ông Fomin nói: “Nga vẫn chưa sử dụng bất kỳ biện biện pháp trừng phạt nào kể cả về tài chính và pháp lý. Chúng tôi đang lặng lẽ chờ đợi Pháp bàn giao đầy đủ tàu Mistral, hy vọng rằng, chính phủ Pháp sẽ có một quyết định sáng suốt”.

Hợp đồng đóng 2 tàu chở trực thăng lớp Mistral cho hải quân Nga được ký kết vào tháng 6-2011, trị giá 1.12 tỷ euro. Theo hợp đồng, con tàu đầu tiên, mang tên Vladivostok ra mắt vào tháng 10-2013 đáng nhẽ ra được bàn giao cho phía Moscow vào tháng 10-2014. Tuy nhiên, tới phút cuối, Paris đã đình chỉ việc giao hàng vô thời hạn vì cho rằng Nga can thiệp vào cuộc khủng hoảng Ukraine. Hiện tàu Vladivostok vẫn neo tại cảng Saint-Nazaire.

Con tàu thứ hai, Sevastopol đang chuẩn bị chạy thử nghiệm trên biển, dự kiến sẽ được chuyển giao cho Nga vào giữa năm 2015, song phía Paris vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức gì.

Tuần trước, Thủ tướng Pháp, Manuel Vall tuyên bố, quyết định không bàn giao tàu Mistral cho Nga là của Pháp và họ đã sẵn sàng nhận trách nhiệm trong thương vụ này.

Trả lời phỏng vấn tờ báo Gazeta Wyborcza, vị thủ tướng nhấn mạnh: “Trong tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Pháp, Francois Hollande đã quyết định, không thể cung cấp tàu Mistral cho Moscow vì tình hình ở miền đông Ukraine. Từ đó đến nay, lập trường của chúng tôi vẫn không thay đổi”.

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, ông Yuri Borisov, Matxcova sẵn sàng chấp nhận bất kỳ kết cục nào. Nếu không có tàu Mistral, sức mạnh chiến đấu của hải quân Nga cũng không giảm sút.
Ông Borisov nhấn mạnh: “Dù cho thương vụ Mistral có thành công hay không, chúng tôi đều chấp nhận. Điều mà Nga quan tâm bây giờ là khoản thanh toán 1 tỷ euro mà Moscow đã ứng cho Pháp trước đó”.

Theo Thứ trưởng Borisov, thủ tục chấm dứt hợp đồng trong thương vụ lớn phải đạt được sự đồng thuận liên chính phủ. Vì vậy, hiện tại, Nga cần câu trả lời chính thức của Pháp để bắt đầu quyết định hủy bỏ hợp đồng hay không.

Ông Isaykin- Tổng giám đốc công ty Rosoboronexport (Nga) cho biết, phía Paris cam kết sẽ trả lại tiền nếu tàu Mistral không được bàn giao cho Moscow.  Ông nhận định: “Trong thực tế, dù có phải đi vay nặng lãi thì Pháp vẫn phải hoàn trả lại tiền cho Nga, tất cả đã được quy định trong hợp đồng”.

Ông tổng giám đốc lưu ý, nước Pháp sẽ mất nhiều thứ như là chi phí giao nhận tàu, hình ảnh và uy tín nếu không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình. Moscow tin rằng, Paris cũng nhận thức được điều này. 

Theo Sputnik/Itar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC