Thế giới

Nga làm phá sản toan tính của Mỹ với lệnh 'động viên một phần'

Bạch Dương
ANTD.VN - Lệnh "động viên một phần" của Nga theo nhận xét sẽ khiến Mỹ và đồng minh phải tính toán lại những bước đi của mình.
Nga đã làm phức tạp các tính toán quân sự của phương Tây khi tuyên bố lệnh "điều động một phần" đối với quân dự bị. Chuyên gia Part Satam - một nhà phân tích của tờ EurAsian Times đưa ra nhận xét nói trên.
Theo tác giả, trong 7 tháng diễn ra chiến dịch quân sự đặc biệt, Nga vẫn đang theo đuổi mục tiêu kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass, cũng như các khu vực Kherson và Zaporozhye của Ukraine.
Đồng thời Moskva hiểu rõ rằng Mỹ cùng với các đồng minh phương Tây sẽ giải quyết xung đột bằng mọi cách có thể, họ sẽ cung cấp vũ khí và tiền bạc cho Kyiv ngày càng nhiều hơn và thực tế đã chứng minh điều đó.
Để làm thất bại những kế hoạch của đối phương, Liên bang Nga đã đưa ra hai quyết định quan trọng: tiến hành 4 cuộc "trưng cầu dân ý" tại những khu vực mà mình đang kiểm soát và tuyên bố huy động một phần lực lượng.
“Các cuộc trưng cầu dân ý sắp tới ở Donbass, Kherson và Zaporozhye, cũng như việc huy động một phần quân dự bị rõ ràng có tác dụng bổ sung cho nhau”, tờ báo của Ấn Độ viết.
Chuyên gia phân tích Part Satam nhận định: nếu các nước cộng hòa ly khai và các khu vực do Nga chiếm đóng bỏ phiếu gia nhập, họ sẽ được Moskva tuyên bố chính thức trở thành lãnh thổ của Liên bang Nga.
Do đó về mặt pháp lý, bất kỳ cuộc tấn công nào tiếp theo của Ukraine, đặc biệt là có sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp, sẽ được coi là một cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ của Liên bang Nga.
Đồng thời, Quân đội Nga bắt đầu tiếp nhận lực lượng mới sau thông báo động viên một phần. Điều này có nghĩa là Moskva sẽ đủ khả năng gửi thêm quân đến các khu vực mà họ tuyên bố sáp nhập từ Ukraine.
“Điều này làm phức tạp các tính toán quân sự của NATO, châu Âu và Mỹ, những quốc gia nói trên nhiều lần loại trừ việc để xảy ra một cuộc chiến trực tiếp với Nga. Thông báo từ Moskva dường như đã khiến phương Tây bất ngờ", nhà báo Part Satam viết.
Rõ ràng, phương Tây không nghĩ rằng Liên bang Nga sẽ hỗ trợ các cuộc trưng cầu dân ý và bổ sung quân đội của mình. Mỹ và các đồng minh hy vọng rằng Nga sẽ từ chối sáp nhập các khu vực Donnbass, Kherson và Zaporozhye.
Theo suy nghĩ của Washington, Moskva sẽ tiếp tục chiến đấu với lực lượng cơ bản như khi bắt đầu chiến dịch, và cộng đồng thế giới sẽ ngày càng gây áp lực nhiều hơn. Bây giờ tình hình đã rẽ sang một hướng hoàn toàn khác.
Chuyên gia phân tích người Ấn Độ kết luận: “Phương Tây có nguy cơ trực tiếp bước vào cuộc chiến với Nga, bởi vì điều đó mà chính nước Mỹ và Ukraine đang đối diện nguy cơ đi vào ngõ cụt".
"Không rõ liệu Nga có mong đợi hành động quân sự với Ukraine và Mỹ hay không, nhưng việc mở rộng biên giới của nước này chắc chắn sẽ yêu cầu lực lượng quân sự bổ sung".
Tuy nhiên ở chiều ngược lại, Mỹ và phương Tây luôn khẳng định không bao giờ công nhận các cuộc "trưng cầu dân ý" hay "sáp nhập lãnh thổ" mà Nga tiến hành, bởi vậy chiến lược của họ đối với xung đột Ukraine sẽ được giữ nguyên, không thay đổi.

Theo EurAsian Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC