Thế giới

Nga không dẫn độ Tổng thống bị lật đổ - Yanukovych

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 11-4, Tổng công tố Nga Yuri Chaika khẳng định nước này sẽ không dẫn độ Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovich của Ukraine về Kiev, bởi vì ông vẫn là Tổng thống hợp pháp của Ukraine.

“Ông Yanukovych là Tổng thống chính thức và hợp pháp,” ông Chaika nói và cho biết thêm rằng “không có cơ sở nào cho chúng tôi giải quyết vấn đề dẫn độ ông Yanukovych vì ông ấy không phạm tội gì.”

Trái lại, ông Chaika còn cho rằng Moscow nghi ngờ về tính hợp pháp của chính quyền Ukraine hiện tại, những người “đã lên nắm quyền thông qua một cuộc đảo chính có vũ trang và phạm một loạt tội danh cần phải điều tra.”

Chính quyền mới của Ukraine bắt đầu tìm cách dẫn độ và truy nã quốc tế ông Yanukovich, với cáo buộc tội giết người hàng loạt từ cuối tháng 2, ngay sau khi ông chạy trốn khỏi Kiev và đến Nga, sau làn sóng biểu tình kéo dài ba tháng phản đối chính sách xích lại gần Nga của ông.

Nga không dẫn độ Tổng thống bị lật đổ - Yanukovych ảnh 1
Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovich


Việc lật đổ chính phủ của ông Yanukovych đã kích động làn sóng biểu tình thân Nga tại các khu vực miền nam và miền đông Ukraine đòi trưng cầu dân ý về việc ly khai khỏi Ukraine và xin sáp nhập với Nga.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 10-4 cảnh báo rằng, tâm lý chống Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine đang đe dọa sự ổn định của châu Âu.

Ông Lavrov nói: "Sự bùng phát tâm lý chống Nga hiện nay diễn ra trong bối cảnh chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và bài ngoại đang gia tăng ở nhiều quốc gia châu Âu, trong khi có ngày càng nhiều các nhóm cực đoan và sự phớt lờ hiện tượng tân phát xít, không chỉ ở Ukraine mà còn nhiều nơi khác. Điều đó gây ra mối đe dọa rõ rệt đối với sự ổn định của châu Âu".

Theo RIA

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC