Quân sự

Nga không còn hy vọng Pháp bàn giao tàu tấn công đổ bộ Mistral

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 27-4, một nguồn tin Bộ quốc phòng Nga cho biết, các cơ quan hợp tác kỹ thuật quân sự của nước này vẫn đang thảo luận với Pháp về vấn đề bàn giao tàu tấn công đổ bộ Mistral, nhưng cơ hội thành công gần như không còn.

“Chúng tôi thỉnh thoảng vẫn liên lạc với phía đối tác Pháp. Những cuộc tiếp xúc cho thấy rằng không có hy vọng để giải quyết tình hình và khả năng Pháp sẽ bàn giao tàu Mistral cho Nga gần như bằng không. Tôi có thể nói rằng cơ hội chỉ là 1%”, nguồn tin trên nói.

Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không phải là một thảm kịch, nguồn tin nói và cho biết thêm rằng việc trả lại các chi phí đã chi cho việc đóng các tàu chiến Pháp cũng sẽ làm phía Nga hài lòng.

Nguồn tin còn khẳng định rằng, khả năng sẵn sàng chiến đấu của hạm độ tàu của Nga sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc hủy bỏ hợp đồng này.
Tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral của Pháp

Tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral của Pháp

Tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral của Pháp

Do lường trước dấu hiệu bi quan trong thương vụ tàu đổ bộ trực thăng Mistral này, Moscow đã chuẩn bị sẵn những kịch bản cho tình huống tồi tệ nhất có thể xảy ra.

Hôm 24-3, ông Alexey Rakhmanov, Chủ tịch Tổng công ty đóng tàu Thống nhất (USC) của Nga cho biết, công ty đã sẵn sàng chế tạo các tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng nội địa có tính năng tương tự như tàu lớp Mistral mà nước này đã đặt hàng từ Paris.

Ông Alexey Rakhmanov còn cho biết thêm rằng, Nhà máy đóng tàu Baltic có thể triển khai việc đóng mới loại tàu đổ bộ này nếu Bộ Quốc phòng Nga đề xuất.

Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại, USC chưa nhận được đề nghị chính thức từ Bộ Quốc phòng Liên bang. “Nếu Bộ Quốc phòng tin rằng các tàu này cần để thực hiện các kế hoạch quân sự của Liên bang, thì tất nhiên, chúng ta xây dựng, không có gì là quá phức tạp”, ông Rakhmanov khẳng định.

Năm 2011, Nga đã ký với Pháp hợp đồng cung cấp hai chiếc tàu chiến đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral cho hải quân Nga. Hợp đồng có trị giá 1,2 tỷ euro.

Theo kế hoạch, lẽ ra chiếc đầu tiên mang tên Vladivostok phải được bàn giao cho Nga vào tháng 11-2014 và chiếc thứ hai sẽ bàn giao nốt trong năm 2015.

Tuy nhiên, do áp lực từ các đồng minh NATO, ban lãnh đạo Pháp đã từ chối thực hiện cam kết đã thỏa thuận khi viện dẫn quan ngại tình hình ở miền đông Ukraine.

Theo Interfax

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC