Thế giới

Nga: Không có vi phạm ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Phó Giám đốc trung tâm hòa giải của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở Nagorno-Karabakh, Dmitry Perepelkin, ngày 9-12 cho biết, lệnh ngừng bắn trong khu vực đang được tuân thủ đầy đủ, không có vi phạm hoặc khiêu khích nào được ghi nhận trong ngày qua.

Nga: Không có vi phạm ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh ảnh 1

Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở Nagorno-Karabakh

"Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đang kiểm soát việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn và các hành động thù địch tại 23 trạm quan sát, thực hiện nhiệm vụ tuần tra dọc theo đường tiếp xúc và trong hành lang Lachinsky ở Nagorno-Karabakh. Tình hình tại khu vực hoạt động gìn giữ hòa bình vẫn bình lặng. Không ghi nhận hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn hay khiêu khích nào. Binh sĩ Nga cũng đảm bảo sự di chuyển an toàn của dân thường và hộ tống những người tị nạn trở về nhà ở Nagorno-Karabakh. Ngoài ra, quân nhân Nga còn tiến hành các hoạt động nhân đạo và giúp khôi phục các cơ sở hạ tầng dân sự trong khu vực", ông Perepelkin nói.

“Đến thời điểm hiện tại, hơn 36.000 người đã quay trở lại Nagorno-Karabakh. Các cơ sở giao thông công cộng, cơ quan chính phủ, y tế và giáo dục đã hoạt động trở lại. Hệ thống cung cấp điện được khôi phục tới 85% nhờ lực lượng gìn giữ hòa bình Nga. Bệnh viện quân sự thứ hai đã được đưa vào hoạt động tại khu định cư Mardakert. Quân nhân Nga cùng với các nhân viên của Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế đã tổ chức trao đổi thi thể của những người thiệt mạng giữa hai bên Armenia và Azerbaijan”, ông Perepelkin cho biết thêm.

Các cuộc đụng độ ác liệt giữa Azerbaijan và Armenia nổ ra vào ngày 27-9, với những trận chiến dữ dội diễn ra ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh. Khu vực này từng bùng phát bạo lực vào mùa hè năm 2014, vào tháng 4-2016 và vào tháng 7 vừa qua.

Vào ngày 9-11, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã ký một tuyên bố chung về việc ngừng bắn hoàn toàn ở Nagorno-Karabakh bắt đầu có liệu lực từ ngày 10-11. Theo đó, phía Azerbaijan và Armenia dừng chân tại các vị trí mà họ đã nắm giữ, và lực lượng gìn giữ hòa bình Nga được triển khai tới khu vực. Họ đã thiết lập các trạm quan sát dọc theo tuyến giao tranh ở Nagorno-Karabakh và dọc theo hành lang Lachinsky nối Armenia với vùng xung quanh để thực hiện quyền kiểm soát việc tuân thủ lệnh ngừng bắn. Bộ chỉ huy của sứ mệnh gìn giữ hòa bình đóng tại Stepanakert ở Nagorno-Karabakh. Tình hình trong khu vực được theo dõi suốt ngày đêm.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC