Thế giới

Nga khiến các nước NATO sợ hãi với thành công trong không gian

Việt Dũng
ANTD.VN - Thành công trong không gian của Nga theo nhận xét đang khiến phương Tây cảm thấy bất an và dự báo họ sẽ sớm có hành động nhằm đề phòng.
Các quốc gia thuộc Liên minh quân sự NATO đang chuẩn bị tiến hành một cuộc "chiến tranh vũ trụ" với Nga bởi vì lo ngại sự thành công trong không gian của nước này, ông Lucas Leiros nhà khoa học chính trị người Brazil viết trên trang InfoBrics.
Tác giả nhớ lại rằng, vào ngày 17/1, Liên minh Bắc Đại Tây Dương đã công bố "Chính sách không gian toàn diện của NATO", trong đó nêu rõ ý định mở rộng nguyên tắc phòng thủ tập thể của tổ chức ra ngoài không gian, bao gồm Điều thứ 5 của Hiến chương NATO.
Cụ thể, NATO đang muốn đưa ra tuyên bố là cuộc tấn công nhằm vào một trong những thành viên của khối sẽ bị coi là hành động chống lại toàn bộ liên minh nói chung và sẽ phải hứng chịu hành động đáp trả.
Theo chuyên gia Lucas Leiros, phương Tây đang tung ra một chiến lược mới không phải vì lý do an ninh mà bởi họ lo sợ mất đi một lĩnh vực đầy hứa hẹn như chinh phục không gian.
Lý do cho những lo ngại này là sự thành công của Nga, Trung Quốc và một vài quốc gia khác trong việc khám phá không gian. Ngoài ra, việc Liên bang Nga thử nghiệm thành công vũ khí chống vệ tinh cũng đóng vai trò quan trọng.
“Liên minh quân sự phương Tây đã đưa ra một học thuyết không gian mới, rõ ràng là nhằm mục đích cản trở sự tiến bộ trong công cuộc chinh phục vũ trụ của các nước như Nga và Trung Quốc".
"Những quốc gia nói trên đã phát triển nhanh chóng và hiệu quả nhiều loại vệ tinh cũng như công nghệ vũ trụ, cả trong lĩnh vực quân sự lẫn thương mại", ông Lucas Leiros nhìn nhận.
Bất chấp việc NATO tuyên bố mong muốn duy trì an ninh trong không gian, một số câu hỏi đã được đặt ra chính xác là do Điều 5 trong hiến chương của khối cũng áp dụng cho chiến lược mới.
Thực tế là các thành viên của liên minh quân sự nói trên đã không đưa ra định nghĩa cụ thể về những gì theo quan điểm của họ, sẽ được coi là một cuộc tấn công từ bên ngoài không gian.
Theo nhận xét, điều này sẽ giúp cởi trói cho phương Tây và cho phép liên minh quân sự NATO đáp trả Nga bằng hành động gây hấn vũ trang trong hầu hết mọi tình huống có thể phát sinh trên quỹ đạo trái đất.
“Cần phải nhấn mạnh rằng bằng cách nói về việc áp dụng Điều 5 mà không xác định chính xác yếu tố nào sẽ được coi là 'cuộc tấn công từ vũ trụ', NATO đang tạo ra một sự mù mờ và tiền lệ cực kỳ nguy hiểm".
"Họ đang dọn chỗ cho việc tiêu diệt bất kỳ sự di chuyển không mong muốn nào từ các thiết bị đặc biệt của đối thủ, để hợp pháp hóa việc áp dụng biện pháp quân sự, điều này gây nguy hiểm cho hòa bình thế giới", bài báo viết.
Chuyên gia Lucas Leiros còn cho rằng, việc áp dụng một chiến lược mới sẽ cho phép nước Mỹ tận dụng việc bán vũ khí không gian cho các đồng minh của mình ở châu Âu.
“Có một yếu tố tài chính ở đây, do Mỹ có xu hướng bán vũ khí không gian với giá cao và các quốc gia thành viên NATO sẽ buộc phải mua chúng do nhu cầu của khối”, nhà phân tích suy xét.
"Hơn nữa, để các đồng minh trong NATO sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn cho các loại vũ khí mới, Mỹ sẽ gieo rắc sự hoang tưởng trên khắp châu Âu về mối đe dọa mà Nga gây ra từ không gian", ông Leiros viết.
"Theo nguyên tắc tương tự, Washington đã ngụy tạo huyền thoại rằng Liên bang Nga có ý định xâm lược Ukraine, và việc mua vũ khí của Mỹ sẽ cứu vãn tình hình", nhà phân tích nhận định.
“Với thực tế này, người ta có ấn tượng rằng một lần nữa lợi ích của Mỹ lại được đặt lên trên các nước NATO khác, họ sẽ buộc phải thực hiện các biện pháp do Washington áp đặt trong khuôn khổ liên minh, ngay cả khi không tương ứng với lợi ích của họ".
"Phía Mỹ dường như đang bắt đầu một câu chuyện mới về kẻ thù của họ, gọi đây là 'mối đe dọa không gian'. Có khả năng từ bây giờ, bất kỳ hoạt động không gian tối thiểu nào của Nga hoặc Trung Quốc sẽ được hiểu là một cuộc tấn công vào phương Tây", ông Leiros kết luận.

Theo InfoBrics

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC