Thế giới

Nga hứng chịu 'cú đòn sau lưng' từ Nhật Bản vì Quần đảo Kuril

Bạch Dương
ANTD.VN - Vấn đề tranh chấp Quần đảo Kuril trong suốt thời gian dài vẫn là trở ngại lớn trong mối quan hệ giữa Nga và Nhật Bản.
Thủ tướng Nhật Bản - ông Fumio Kishida đã giáng một đòn khá nặng nề vào Nga liên quan đến chủ quyền đối với Quần đảo Kuril, điều này được chia sẻ bởi các nhà quan sát chính trị Trung Quốc thuộc trang Baijihao.
Nga đã trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng thế giới trong vài tháng qua, khi Mỹ và các nước phương Tây cáo buộc Moskva có ý định tấn công Ukraine. Đồng thời họ đang đe dọa bằng việc áp đặt các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt chưa từng có.
Nhưng trước bối cảnh của tất cả những sự kiện căng thẳng này, cách đây không lâu, Nhật Bản đã trở nên tích cực hơn và giáng một đòn hiểm hóc vào sau lưng Liên bang Nga, tờ Baijiahao nhận xét.
Các nhà phân tích của tờ Baijiahao cho biết: “Nhật Bản - không cảnh báo trước, đã đưa ra một lập trường cực kỳ cứng rắn đối với Nga".
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã gây bất ngờ khi lên tiếng phản đối Nga trong cuộc điện đàm với Tổng thống Joe Biden, ông ta ủng hộ quan điểm của Mỹ trong vấn đề Ukraine và cảnh báo Moskva bằng các hành động trả đũa mạnh mẽ.
Chính xác nghĩa của cụm từ này là gì thì nhà lãnh đạo Nhật Bản không nói rõ, tuy vậy tất cả những gì đang diễn ra có vẻ cho thấy tình trạng khá tiêu cực trong mối quan hệ với Liên bang Nga.
Theo các chuyên gia Trung Quốc, lời nói của ông Kishida có thể được coi là một nỗ lực nhằm vào Moskva để đáp trả việc nước này không muốn trao trả lại cho Tokyo Quần đảo Kuril.
Như đã biết, giữa Nga và Nhật Bản đang tồn tại tranh chấp lâu dài về lãnh thổ, chủ thể là quần đảo Kuril. Vùng đất này sau khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai đã thuộc về Liên Xô và hiện do Liên bang Nga kiểm soát, với tư cách là người thừa kế quyền lực của một cường quốc.
Mặc dù vậy, Tokyo đang cố gắng phản bác lại thực tế này và yêu cầu Moskva từ bỏ các vùng lãnh thổ nói trên, họ khẳng định Quần đảo Kuril được phe thắng trận trao cho Liên Xô chứ không phải cho Nga.
“Nhưng bất chấp điều này, Nhật Bản không thể làm gì với lập trường cứng rắn của Liên bang Nga đối với Quần đảo Kuril, và để đáp trả, Tokyo đã đâm sau lưng Moskva ngay lập tức”, các nhà quan sát của ấn bản Trung Quốc nhận định.
Tờ Baijiahao tin rằng động thái trên từ phía Nhật Bản là một tin tức rất khó chịu đối với Liên bang Nga. Moskva đang chịu áp lực cực lớn từ các nước phương Tây và việc Tokyo "tham gia trò chơi" khiến họ đối diện nhiều thách thức hơn.
Nhưng ít có khả năng chính quyền Nhật Bản sẽ quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga với sức mạnh tương đương các nước phương Tây, họ sẽ không vượt ra ngoài các tuyên bố ủng hộ Mỹ và đưa ra nhiều lời chỉ trích nhằm vào Nga.
Về phần mình, Nga đã gửi đề xuất tới Nhật Bản đó là tạm gác lại tranh chấp để cùng phát triển Quần đảo Kuril, bởi Moskva rất cần nguồn vốn từ Tokyo, nhưng ý kiến này đang bị rơi vào quên lãng.
Trong khi đó như một động thái đề phòng, Moskva đã điều tới khu vực này nhiều vũ khí tối tân như tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion-P, hệ thống phòng không S-400, tiêm kích Su-35S... nhằm sẵn sàng cho trường hợp Nhật Bản quyết lấy lại Kuril bằng biện pháp quân sự.

Theo Baijiahao

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC