Quân sự

Nga hoàn tất thiết kế máy bay ném bom tàng hình tương lai

Đức Hùng
ANTĐ - Tạp chí quốc phòng Jane’s Defence Weekly vừa dẫn lời Chủ tịch Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất UAC của Nga Mikhail Pogosyan cho biết, Viện thiết kế Tupolev đã hoàn thành thiết kế hệ thống máy bay ném bom tầm xa tương lai PAK DA cho không quân Nga.

Phát biểu tại một cuộc họp báo với ngành không gian vũ trụ Nga, ông Pogosyan đã xác nhận rằng bản vẽ thiết kế của máy bay ném bom tương lai PAK-DA hiện đã được cục thiết kế Tupolev hoàn thành. Tuy nhiên, ông từ chối cho biết thông tin chi tiết về cấu trúc của máy bay.

Theo ông Pogosyan, sắp tới, dự án PAK-DA sẽ chuyển sang giai đoạn trung gian giữa việc hoàn thiện thiết kế máy bay và chế tạo nguyên mẫu, với việc sẽ sản xuất một số bộ phận module cho máy bay.

Tập đoàn chế tạo máy bay Thống Nhất (UAC), đơn vị nắm hợp đồng chương trình PAK-DA, chịu trách nhiệm chung về thiết kế máy bay ném bom mới này. Còn chương trình đang được thực hiện bởi chi nhánh của UAC mới được thành lập bằng việc sáp nhập Viện thiết kế Tupolev và nhà máy chế tạo hàng không KAPO ở Kazan, nơi trước đây đã sản xuất máy bay ném bom Tu-95MS và Tu-160.

Theo Tư lệnh không quân chiến lược Nga Anatoly Zhikharev, PAK DA bắt đầu bay thử vào năm 2019 và loạt đầu tiên sẽ được biên chế cho không quân vào năm 2025. PAK DA sẽ thay thế các máy bay ném bom cũ Tu-160, Tu-95MS và Tu-22M3 đang trong biên chế của lực lượng không quân ném bom tầm xa của Nga.

Dự đoán, PAK DA sẽ có thiết kế kiểu cánh bay và đạt tốc độ dưới âm. Kết cấu máy bay sẽ chú trọng đặc biệt việc ứng dụng công nghệ tàng hình, và được trang bị các vũ khí siêu vượt âm.

Nga hoàn tất thiết kế máy bay ném bom tàng hình tương lai ảnh 1

Trước đó, Bộ quốc phòng Nga khẳng định, máy bay PAK-DA sẽ được trang bị các hệ thống tác chiến điện tử hiện đại và các tên lửa hành trình tầm xa mới có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Ngoài ra, máy bay còn được trang bị các loại vũ khí thông thường có độ chính xác cao.

Tư lệnh Zhikharev cho rằng chương trình máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Sukhoi T-50 PAK-FA sẽ tiếp tục được bổ sung thêm máy bay thử nghiệm, với 5 nguyên mẫu đang thực hiện những chuyến bay thực nghiệm kỹ thuât.

Trong năm nay, dự kiến một nguyên mẫu nữa sẽ được bàn giao để tiến hành bay thử và 2 nguyên mẫu tiếp theo sẽ được bàn giao vào năm 2015. Năm tiếp theo, chương trình này sẽ bắt đầu chính thức bàn giao máy bay sản xuất quy mô nhỏ cho không quân Nga.

Ông Pogosyan cho rằng, việc chậm triển khai máy bay chiến đấu tàng hình T-50 PAK-FA cho thấy dòng máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35S 'Flanker-E' vẫn sẽ là lực lượng nòng cốt của không quân Nga trong tương lai gần. Theo ông, máy bay chiến đấu Su-35S và các biến thể tiếp theo, sẽ vẫn tiếp tục được chế tạo trong ít nhất một thập kỷ nữa cho không quân Nga.

Trong tổng số 48 chiếc Su-35S đã được đặt mua, 12 chiếc đã được bàn giao, 12 chiếc nữa dự kiến sẽ bàn giao trong năm 2014 và 14 chiếc sẽ được bàn giao trong năm 2015. Dự kiến, không quân Nga sẽ đặt mua thêm nhiều lô Su-35S nữa để thay thế cho các máy bay chiến đấu Su-27 và Su-30 sẽ được nghỉ hưu, trong khi máy bay PAK-FA sẽ không thể thay thế kịp số máy bay cũ này.

Theo Jane’s Defence Weekly

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC