Quân sự

Nga: Hàng trăm quân Ukraine thiệt mạng trong một ngày

Nguyễn Ngọc, Toàn Thắng
ANTD.VN - Chiến sự Nga-Ukraine ngày 17/9 nổi lên điểm nhấn là Nga tuyên bố hàng trăm binh sĩ Ukraine thiệt mạng trong các cuộc giao tranh ở miền đông và miền nam Ukraine.
Bộ Quốc phòng Nga thông báo trước giới truyền thông hôm 17/9 rằng, nỗ lực tấn công của lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) ở Kherson đã hoàn toàn thất bại. Trong một cố gắng tấn công ở gần làng Pravdino của hai đại đội bộ binh, Quân đội Ukraine đã thiệt mạng tới 120 người.
Theo đó, 2 đại đội này được hỗ trợ bởi 9 xe tăng và 16 xe chiến đấu bọc thép của lữ đoàn cơ giới 28, đã thực hiện một cuộc tấn công bất thành vào làng Pravdino. Ngoài 120 binh sĩ thiệt mạng, lực lượng Ukraine còn mất 7 xe tăng và 13 xe chiến đấu bộ binh chỉ trong vài giờ.
Ngoài ra, báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga còn cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở đợt tập trung hỏa lực vào các vị trí chiến đấu của lữ đoàn bộ binh cơ giới số 58 và 93 ở khu vực Druzhkovka và Artyomovsk; lữ đoàn cơ giới số 53 tại khu vực Zaytsevo ở Donetsk, vùng Donbass.
Kết quả của cuộc tấn công tại 3 khu vực Druzhkovka, Artyomovsk và Zaitsevo đã khiến hơn 230 binh sĩ Ukraine thiệt mạng, 10 xe tăng bị bắn cháy, 23 xe chiến đấu bọc thép và một số thiết bị khác bị phá hủy
Ngoài ra, trong các cuộc tấn công của lực lượng vũ trang Nga ở một số khu vực khác ở vùng Nikolaev và Kherson, Quân đội Ukraine đã mất hơn 140 quân nhân thiệt mạng và bị thương, cùng với đó là 5 xe tăng và 14 thiết bị quân sự.
Ngoài ra, giới truyền thông Nga cũng đưa tin về việc một tiểu đoàn với hơn 200 binh sĩ Ukraine đang bị bao vây ở khu vực sông Ingulets. Họ thiếu thốn cả vũ khí lẫn lương thực nên không đủ lực để đột phá qua vòng vây của quân đội Nga hoặc rút lui về phía sau.
Nguyên nhân là khi vượt sông họ đã bị quân Nga chặn đứng, trong khi mực nước sông Ingulets dâng cao rất nhanh, cuốn trôi những con đường và cây cầu tạm do Quân đội Ukraine dựng lên từ hữu ngạn sang tả ngạn vùng Kherson, trong khi lực lượng Ukraine không có phương tiện nào để vượt sông.
Mặc dù nhóm quân Ukraine bố trí ở bờ sông đối diện cũng đang nỗ lực yểm trợ hỏa lực cho nhóm binh sĩ bị mắc kẹt lại ở phía bên kia, nhưng Quân đội Nga cùng đồng minh là lực lượng ly khai miền Đông đang điều động binh lực đến rất nhanh tới khu vực lực lượng Ukraine mắc kẹt.
Giới truyền thông Nga tin rằng, nếu hơn 200 quân Ukraine không chịu đầu hàng thì sẽ bị tiêu diệt bởi Nga và DPR có quân số vượt trội, cùng với hỏa lực yểm trợ rất mạnh của không quân và pháo binh.
Trong diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Nga công bố, một cứ điểm mới thiết lập của lực lượng vũ trang Ukraine tại một khu rừng gần thành phố Kherson đã bị phá hủy hoàn toàn bởi một cuộc tấn công với độ chính xác cao của hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-1A Solntsepek.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC