Quân sự

Nga giúp Việt Nam xây dựng trung tâm huấn luyện tàu ngầm “độc” nhất thế giới

Nguyễn Ngọc
ANTĐ - Ngày 21/07 vừa qua, trang mạng “Tiếng nói nước Nga” đã đăng tải thông tin, căn cứ Cam Ranh của hải quân Việt Nam, sẽ xây dựng một trung tâm huấn luyện mô hình tàu ngầm số hóa độc nhất vô nhị trên thế giới.

Theo ông Vladimir Khoroshev – đại diện của Liên hiệp sản xuất khoa học Avrora, trung tâm huấn luyện này được chế tạo để huấn luyện trên bờ, trông giống như một chiếc tàu ngầm nhưng không có lớp vỏ bên ngoài, nó sẽ được sử dụng để huấn luyện, bồi dưỡng các thao tác cho thủy thủ đoàn và nhân viên trên tàu ngầm Kilo mà Việt Nam đặt mua của Nga.

Ông Khoroshev tiết lộ, thiết bị huấn luyện này do Avrora liên kết với hơn 100 doanh nghiệp cung ứng thiết bị cho tàu ngầm Việt Nam thiết kế. Mô hình tích hợp 30 thiết bị huấn luyện trong một hệ thống, là sự tổng hợp những thành tựu khoa học công nghệ của các nhà khoa học và kinh nghiệm thực tiễn của các thủy thủ tàu ngầm.

Trên những thiết bị này có thể giúp các học viên nghiên cứu phương pháp thao tác và vận hành tàu ngầm trong điều kiện hoạt động thông thường cũng như huấn luyện cách xử lý tình huống của thủy thủ đoàn trong những tình huống bất thường, ứng cứu khẩn cấp cho đến mức báo động cao nhất.

Kết cấu của Trung tâm đào tạo được xây dựng trên cơ chế chuyển động trên ba mặt phẳng, thể hiện tình hình thực tế trên biển trong điều kiện sóng lớn, rung chấn, nghiêng mạn lúc lặn và nổi lên mặt nước. Khi thực hiện một thao tác sai, ngay lập tức thủy thủ sẽ có cảm nhận sàn sẽ xô lệch hay trồi sụt bất thường y hệt tình huống của một con tàu thật.

Nga giúp Việt Nam xây dựng trung tâm huấn luyện tàu ngầm “độc” nhất thế giới ảnh 1
Làm chủ tàu ngầm đòi hỏi công tác huấn luyện rất phức tạp

Điểm trong tâm là cấu tạo trung tâm tập luyện này đặc biệt chú trọng đến khả năng sinh tồn của thủy thủ. Tại trung tâm thiết kế một đầm sâu đặc biệt có cơ chế tạo khói, thủy thủ sẽ huấn luyện công tác sửa chữa, cứu hỏa trong môi trường cháy nổ hoặc thoát hiểm khẩn cấp qua đường ống phóng ngư lôi.

Trong thời gian hai năm xây dựng trung tâm huấn luyện, đội ngũ viên tương lai của trung tâm này bao gồm gần 50 sĩ quan và giảng viên cũng trải qua khóa đào tạo đặc biệt tại Saint-Peterburg. Trong đó có các nhân viên thao tác hệ thống, học tập về vận hành các phần mềm điều khiển trung tâm, xử lý các tình huống… Toàn bộ giáo trình và ngôn ngữ giảng dạy đều bằng tiếng Nga.

Ông Khoroshev cho biết: “Các giáo viên tương lai phải trải qua khóa học tiếng Nga trong một năm rưỡi, sau đó họ phải nắm vững chi tiết kết cấu, nguyên lý hoạt động của từng bộ phận cấu thành trên tất cả các hệ thống trong trung tâm đào tạo và được thực hành lý thuyết trên tàu ngầm thật đang hoạt động trên biển”.

Tất cả các khóa trình đều rải qua các kỳ sát hạch khắc nghiệt và các giáo viên tương lai của Việt Nam đều đạt kết quả rất tốt. Hiện nay tốp giáo viên và huấn luyện viên của Việt Nam đều đã về nước. Đến tháng 11 năm nay, khi trung tâm đã xây dựng xong, họ sẽ chính thức chính thức bắt tay vào công tác giảng dạy huấn luyện các thủy thủ và nhân viên kỹ thuật tàu ngầm Việt Nam.

Theo “Tiếng nói nước Nga”

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC