Quân sự

Nga 'giật mình' trước viễn cảnh Anh cung cấp máy bay AWACS cho Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Trong trường hợp nhận được máy bay AWACS (máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không) do Anh viện trợ, Không quân Ukraine sẽ như "hổ mọc thêm cánh". Chắc chắn việc này nếu xảy ra sẽ khiến Nga phải "giật mình".
Báo chí Anh bắt đầu thuyết phục công chúng nước này rằng, cùng với chiến đấu cơ, Không quân Ukraine cần thêm cả máy bay AWACS. Đây rõ ràng là một diễn biến cực kỳ đáng chú ý, báo hiệu việc London có thể cung cấp cho Kyiv một phương tiện tác chiến đáng gờm.
Ấn phẩm The Times của Anh mới đây đã đăng phóng sự "Khoảnh khắc chiến đấu của nước Anh bên cạnh các phi công tiêm kích Ukraine."
Bài báo này là một ví dụ sinh động về cách các phương tiện truyền thông phương Tây thuyết phục độc giả của mình - cả trong giới tinh hoa và công dân bình thường rằng hỗ trợ quân sự cho Ukraine cần được mở rộng và Kyiv cần thêm máy bay để bảo vệ bầu trời.
Khi Nga "phát động chiến dịch quân sự đặc biệt", dự báo từ các chuyên gia đều cho rằng Không quân Ukraine sẽ chỉ tồn tại được vài ngày, nhưng thực tế, các phi công Ukraine đã bền bỉ chiến đấu tới nay lần gần 6 tháng.
Nhân vật chính trong bài viết của tờ The Times là phi công 27 tuổi lái cường kích Su-25 - một Thiếu tá có biệt danh Crane, và một phi công tiêm kích Su-27 28 tuổi mang cấp bậc Đại úy có biệt danh là Wingman.
Tờ báo Anh đã nêu bật chủ nghĩa anh hùng khi kể về những khoảnh khắc thú vị trong công việc chiến đấu của các phi công này.
Ví dụ, câu chuyện bắt đầu bằng việc phi công Wingman lái tiêm kích Su-27 đã cứu phi công của chiếc cường kích Su-25 có biệt danh Crane trong tình huống nguy hiểm, và đây là lúc mô-típ "tình anh em chiến đấu" phát huy tác dụng.
Ngoài ra yếu tố hành động cũng được tờ The Times nhấn nhá, theo đó cuộc xuất kích chiến đấu đầu tiên của phi công Su-25 Crane diễn ra vào ngày 25 /2 trên khu vực Kyiv, để tiêu diệt các đoàn xe của quân Nga.
Phi công cho máy bay cơ động ở độ cao thấp trong môi trường của một khu vực đô thị hóa, điều này tiềm ẩn vô vàn rủi ro và cần kỹ năng rất cao. Phóng sự không nói đến kết quả đạt được trong phi vụ này.
Ấn phẩm Anh cho biết, một mặt Lực lượng Không quân Ukraine đã bị tổn thất nặng nề về phi công và máy bay, mặt khác điều này cho thấy kỹ năng và quyết tâm chiến đấu của những phi công địa phương, do vậy họ xứng đáng nhận thêm hỗ trợ.
Ngoài chiến đấu cơ, tờ The Times lần đầu tiên lên tiếng về việc Ukraine cũng cần máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không, thường được biết đến với tên viết tắt AWACS, để bảo vệ bầu trời của mình.
Theo nhận định của các chuyên gia quân sự, với máy bay AWACS, Không quân Ukraine có thể nhanh chóng khắc phục điểm yếu về chất lượng trước những chiến đấu cơ của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.
Khi có máy bay AWACS, các tiêm kích MiG-29 và Su-27 đời đầu của họ không còn bị lép vế khi phải đối đầu Su-35 hay Su-30SM hiện đại của Nga, vốn được trang bị radar điều khiển hỏa lực có tầm phát hiện mục tiêu xa hơn rất nhiều.
Chiếc AWACS sẽ giúp các phi công Ukraine có được góc công kích phù hợp, nhận biết tốt hơn tình huống giao chiến trên không, tránh tình trạng phải trông chờ vào dẫn đường mặt đất có năng lực hạn chế và đang bị Nga chế áp mạnh từ đầu cuộc chiến cho tới nay.
Theo tờ The Times, viễn cảnh trong thời gian tới, các quốc gia phương Tây ngoài việc cung cấp tiêm kích F-15 và F-16 cho Không quân Ukraine còn giao kèm máy bay AWACS chắc chắn khiến giới chức quân sự Nga phải "giật mình".

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC