Quân sự

Nga giật mình khi Ukraine thu được tên lửa Kalibr gần như nguyên vẹn

Bạch Dương
ANTD.VN - Ukraine đã thu giữ được một quả tên lửa Kalibr trong tình trạng gần như nguyên vẹn. Vụ việc khiến giới chức quân sự Nga rất lo lắng, vì rất có thể vũ khí này sẽ được chuyển tới tay phương Tây để họ nghiên cứu "mổ xẻ", từ đó tìm ra biện pháp khắc chế.
Lực lượng phòng không Ukraine nhiều khả năng sẽ cải tiến phương pháp khắc chế tên lửa Kalibr do Hải quân Nga phóng từ Biển Đen khi họ thu được một quả đạn gần như còn nguyên vẹn.
Cư dân địa phương vùng Vinnitsa đã tìm thấy một quả tên lửa hành trình Kalibr còn đầu đạn, ra đa dẫn đường và bộ phận thuộc hệ thống điều khiển.
Quả tên lửa hành trình Kalibr phiên bản tấn công mặt đất này sau đó đã được bàn giao cho Quân đội Ukraine, dẫn đến khả năng NATO cũng có thể tiếp cận, nghiên cứu tên lửa của Nga.
"Dù vỏ ngoài méo mó song đầu đạn, hệ thống dẫn đường và điều khiển của tên lửa còn nguyên", tờ Defense Express mô tả.
Hiện vẫn chưa rõ lý do khiến tên lửa rơi. Quân đội Ukraine nói rằng nó đã bị bắn hạ, song thực tế không có dấu hiệu nào của việc tên lửa bị trúng đạn.
Một số chuyên gia quân sự cho rằng nhiều khả năng vụ rơi của tên lửa hành trình Kalibr vì lý do kỹ thuật, hoặc do ảnh hưởng của thiết bị tác chiến điện tử, nếu vậy thì sự việc còn nghiêm trọng hơn nhiều.
Nếu tên lửa hành trình tối tân nhất của Nga bị rơi chỉ vì một khí tài "sát thương mềm" chứ không phải vũ khí đánh chặn thì rõ ràng hệ thống điện tử, dẫn đường của nó đã bị đối phương "bắt bài".
Khi đó đối phương thậm chí không chỉ vô hiệu hoá từng quả đạn đơn lẻ mà còn "hạ gục" được cả một nhóm tên lửa phóng đi. Thực tế chiến trường cho thấy Nga thường bắn nhiều tên lửa Kalibr theo một đường bay cố định.
Quả tên lửa này được dự báo sẽ sớm tới tay NATO để họ nghiên cứu sâu.
Phương Tây chắc chắn sẽ mổ xẻ từng ngóc ngách vi mạch, từ đó xây dựng hẳn "giáo trình" để vô hiệu hóa vũ khí này trong tương lai.
Đây là nguy cơ có thực cho Nga, cần nhắc lại rằng các mảnh xác tiêm kích Su-35 bị bắn rơi trên đất Ukraine đã lập tức được đưa tới phòng thí nghiệm của Không quân Mỹ nhằm khai thác bí mật, điều tương tự cũng sẽ xảy ra với tên lửa Kalibr.
Thông qua khai thác bí mật từ phiên bản tấn công mặt đất 3M14, Mỹ và các quốc gia NATO khác thậm chí còn đề ra được biện pháp đối phó biến thể chống hạm siêu âm 3M54 đang là vũ khí chủ lực trên nhiều tàu chiến mặt nước và tàu ngầm Nga.
Khi đó Nga sẽ phải bỏ ra số tiền cực lớn để hiện đại hóa số tên lửa còn lưu trữ trong kho, hoặc thậm chí phải bỏ luôn những quả đạn này để phát triển một phiên bản mới của Kalibr.
Thậm chí nhiều khả năng sự việc trên sẽ là chất xúc tác để Hải quân Nga sớm loại bỏ tên lửa Kalibr và chuyển sang sử dụng loại 3M22 Zircon có tốc độ siêu vượt âm đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC