Quân sự

Nga giật mình khi Ukraine nhận tên lửa chống hạm Exocet tối tân nhất

Bạch Dương
ANTD.VN - Tên lửa chống hạm Exocet tối tân nhất và số lượng lớn UAV Bayraktar TB2 sắp được giao cho Ukraine, diễn biến trên chắc chắn khiến Nga cảm thấy lo lắng.
Pháp sẽ cung cấp cho Ukraine tên lửa chống hạm Exocet tối tân nhất với tầm bắn phá hủy tàu chiến lên tới 180 km, ngoài ra Kyiv dự kiến còn nhận thêm 24 - 36 UAV Bayraktar TB2 từ Thổ Nhĩ Kỳ.
Các nhà chức trách Pháp thông báo rằng trong tương lai gần, Ukraine sẽ nhận được các hệ thống tên lửa chống hạm mới nhất có khả năng tấn công các mục tiêu trên mặt nước ở khoảng cách lên tới 180 km.
Với thông số kỹ chiến thuật như trên, chúng ta đang nói về tên lửa hành trình Exocet Block 3, phiên bản nâng cấp được Quân đội Pháp chấp nhận đưa vào trang bị từ năm 2008.
Theo Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu, phiên bản tên lửa Exocet mà Ukraine nhận được là biến thể phòng thủ bờ biển, triển khai từ các xe mang phóng tự hành việt dã.
Số lượng hệ thống tên lửa bờ biển Exocet sẽ gửi đến Ukraine không được tiết lộ, tuy nhiên các chuyên gia tin rằng chúng ta đang nói về không quá một khẩu đội (3 bệ phóng di động).
Mặc dù vậy, với thực tế là mỗi bệ phóng được trang bị 4 tên lửa hành trình chống hạm tiếp cận mục tiêu ở độ cao chỉ 1 - 2 mét, điều này cho thấy mối nguy hiểm đáng kể đối với các tàu hải quân của Hạm đội Biển Đen.
Đến nay theo thông tin chính thức, Ukraine đã được viện trợ các tên lửa chống hạm tầm ngắn và tầm trung - chúng ta đang nói về các hệ thống có nguồn gốc xuất xứ từ Thụy Điển, Đan Mạch và Mỹ.
Không chỉ lo lắng về việc tên lửa Exocet sẽ hiện diện tại Ukraine, Nga còn đón nhận thêm tin xấu khi công ty Thổ Nhĩ Kỳ Baykar Makina sẽ cung cấp cho Kyiv thêm vài chục máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 đã được Kyiv đặt hàng.
Số lượng chính xác của các máy bay không người lái sẽ bàn giao không được tiết lộ, tuy nhiên chúng ta có thể đang nói về một lô lớn, bao gồm 24 - 36 chiếc UAV tấn công - trinh sát.
Hiện tại chỉ có Bộ trưởng quốc phòng Ukraine - ông Aleksey Reznikov chính thức thông báo điều này, tuy nhiên, thông tin xác nhận cũng đã xuất hiện trên một số nguồn tin của Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù chính thức thì Ankara chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.
“Trước mắt, gần như tất cả công suất của nhà máy Baykar Makina sẽ được tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu của Lực lượng vũ trang Ukraine, nhằm đáp ứng hợp đồng hàng chục máy bay không người lái”, ông Alexei Reznikov cho biết.
Đáng chú ý là Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine còn lần đầu tiên tiết lộ số lượng thực của phi đội máy bay không người lái Bayraktar TB2 được chuyển giao cho Ukraine.
Theo ông Reznikov, ngoài 36 chiếc UAV Bayraktar TB2 đã được biên chế cho Lực lượng vũ trang Ukraine vào thời điểm cuối tháng Hai, Thổ Nhĩ Kỳ còn bàn giao cho Kyiv thêm khoảng 50 máy bay không người lái nữa.
Theo một số dữ liệu, 48 máy bay không người lái đã được mua bởi phía Ukraine, và 2 chiếc UAV nữa do công ty Thổ Nhĩ Kỳ tặng.
Trước đó, Nga đã nhiều lần lưu ý rằng họ không chấp nhận việc cung cấp máy bay không người lái tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ cho Ukraine, tuy nhiên Ankara luôn phớt lờ yêu cầu từ phía Moskva.
Việc tiếp nhận thêm nhiều tên lửa chống hạm Exocet Block 3 và UAV Bayraktar TB2 chắc chắn sẽ khiến cho năng lực tấn công của Ukraine tăng vọt, đây là điều khiến Nga phải thực sự đề phòng trong thời gian tới.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC