Quân sự

Nga giật mình khi tiêm kích F-35 bật ‘chế độ quái thú’ có thể biến thành oanh tạc cơ mini

Bạch Dương
ANTD.VN - "Chế độ quái thú" sẽ biến tiêm kích tàng hình F-35 Mỹ thành oanh tạc cơ cỡ nhỏ cực kỳ lợi hại, viễn cảnh trên khiến giới chức quân sự Nga không khỏi lo lắng.
Tiêm kích F-35 khi bật chế độ quái thú sẽ có sức mạnh tấn công cực lớn, đủ khả năng thực hiện trận oanh kích với sức tàn phá rất cao, đây là điều khiến cho giới chức quân sự Nga cảm thấy lo ngại.
Tiêm kích F-35 được nhận xét là một máy bay chiến đấu "duyên dáng và tinh tế", được tạo ra với các tính năng tiên tiến, nhấn mạnh vào khả năng che giấu tín hiệu phản xạ sóng radar và độ chính xác trong những cuộc tấn công theo dạng "phẫu thuật".
F-35 là máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm, được xây dựng dựa trên phần mềm giúp tăng cường kết nối mạng và chia sẻ dữ liệu. Nhưng nhận thức chung về F-35 còn phải đặc biệt nhấn mạnh đến tính linh hoạt của nó.
Cần phải nhớ rằng F-35 là một máy bay chiến đấu đa chức năng và khi cần thiết, nó có thể được cấu hình lại để đóng vai trò như một oanh tạc cơ mini. Cấu hình trên được gọi là “Chế độ quái thú”.
Được thiết kế với công nghệ tàng hình, F-35 rất thành thạo trong việc xâm nhập vào vùng trời chiến sự, tránh bị phát hiện bởi radar và tấn công các mục tiêu của đối phương - tất cả điều này diễn ra trước khi ưu thế trên không được thiết lập.
Thực sự thì F-35 ban đầu được thiết kế rõ ràng cho vai trò thiết lập ưu thế trên không. Và bởi vì chú trọng tính năng tàng hình nên một số "nhượng bộ" đã được thực hiện đối với tải trọng vũ khí.
Để tăng cường đặc tính tàng hình, F-35 sử dụng khoang chứa vũ khí bên trong thay vì các mấu cứng bên ngoài vốn làm tăng đáng kể tiết diện phản xạ radar của máy bay. Tuy vậy theo cấu hình trên thì lượng bom đạn mà F-35 mang được là rất ít.
Ở chế độ tàng hình, khi tiêm kích F-35 Lightning II mang vỏn vẹn 2,5 tấn bom đạn trong khoang bụng.
Cơ cấu vũ khí được chia nhỏ thành 4 tên lửa AIM 120 AMRAAM (cho nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không), hoặc mang 2 quả AMRAAM ghép nối với 2 bom GBU-31 JDAM. Mặc dù hỏa lực không ấn tượng nhưng là cần thiết để giữ đặc tính tàng hình.
Tuy nhiên một khi ưu thế trên không được thiết lập, đó là lúc kẻ thù mất khả năng phòng không thì chế độ tàng hình không còn cần thiết. Lúc này F-35 có thể vào “Chế độ quái thú” và sử dụng các điểm treo bên ngoài để tối đa hóa hỏa lực.
Ở chế độ quái thú, F-35 mang được khối lượng vũ khí nhiều gấp 4 lần so với khi hoạt động ở chế độ tàng hình. Sử dụng các điểm cứng bên ngoài cộng với khoang chứa bên trong, tải trọng vũ khí mà F-35 mang được lúc này lên tới 10 tấn.
Máy bay có thể được trang bị 2 tên lửa AMRAAM, 2 quả Sidewinder và 6 bom JDAM 2.000 pound. Tuy nhiên ở chế độ quái thú, phạm vi hoạt động của F-35 bị cắt giảm một nửa - chỉ còn 1.400 km.
Có thể nhiều người Mỹ sẽ phản đối khi sử dụng F-35 - một siêu tiêm kích tàng hình thuộc thế hệ thứ năm trong vai trò phương tiện chở bom đơn giản, đặc biêt khi những máy bay thời Chiến tranh Lạnh như F-16 hoặc B-52 hoàn toàn có thể đảm đương.
Tuy nhiên khi xem xét đến việc chương trình F-35 tiêu tốn của người nộp thuế Mỹ 1,7 nghìn tỷ USD thì khái niệm sử dụng tiêm kích tàng hình chỉ để đảm bảo ưu thế trên không khi mở đầu một cuộc xung đột trở nên quá lãng phí.
Nếu đã chi nhiều tiền cho một dự án chế tạo máy bay thì tốt hơn là nên tận dụng nó cho tất cả những khả năng xứng đáng - các ý kiến ​ ủng hộ việc biến tiêm kích tàng hình F-35 thành oanh tạc cơ mini đưa ra lập luận trên.
Đối với Mỹ, quốc gia có xu hướng tấn công các quốc gia thù địch có hệ thống phòng không thô sơ và sau đó bám trụ trong nhiều thập kỷ chiếm đóng, tiêm kích F-35 cần phải làm được nhiều việc hơn là chỉ rình rập và quét sạch các hệ thống phòng không trong những ngày đầu xung đột.
Viễn cảnh phải đối diện tiêm kích tàng hình F-35 khi nó ở trong chế độ quái thú đã khiến Nga cảm thấy bất an, bởi họ hiểu khi đó lưới lửa phòng không của mình đã hoàn toàn "tan tác".
Không chỉ có vậy, ngay cả trong cấu hình quái thú, mặc dù bị suy giảm khả năng tàng hình nhưng F-35 vẫn là mục tiêu khó bị bắn hạ đối với bất cứ hệ thống tên lửa phòng không nào.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC