Quân sự

Nga giật mình khi máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider của Mỹ sắp xuất hiện

Bạch Dương
ANTD.VN - Máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider do Mỹ chế tạo sẽ khiến Nga cực kỳ lo ngại khi tìm phương pháp đối phó.
Oanh tạc cơ tàng hình B-21 Raider với tổng cộng 6 nguyên mẫu đang được lắp ráp đã thu hút sự quan tâm rất lớn từ truyền thông quốc tế về những tính năng nó có thể làm.
B-21 Raider dự kiến ​​sẽ là máy bay ném bom tàng hình tiên tiến nhất từng được đưa lên bầu trời khi nó chính thức đi vào hoạt động từ cuối thập kỷ này.
Được phát triển và chế tạo bởi Northrop Grumman - cùng một công ty chịu trách nhiệm sản xuất máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit, B-21 Raider được kỳ vọng sẽ nối tiếp thành công của Spirit đồng thời duy trì ưu thế vượt trội cho Không quân Mỹ.
Chiếc B-21 Raider đầu tiên đã hoàn thành các bài thử nghiệm trên mặt đất, mặc dù điều đó không nhất thiết có nghĩa là chiếc phi cơ sẽ sớm thực hiện chuyến bay đầu tiên.
Thử nghiệm mặt đất là một nỗ lực đáng kể, bao gồm việc xem xét mọi hệ thống trên máy bay theo nghĩa đen, từ chức năng cơ học của các bề mặt điều khiển đến việc kích hoạt các hệ thống điện tử khác nhau để vừa xác minh chức năng của chúng, vừa đảm bảo không xung đột với nhau.
Quá trình thử nghiệm trên mặt đất có thể mất nhiều năm đối với một số máy bay, và do B-21 mang trong mình rất nhiều công nghệ tiên tiến nên việc thử nghiệm sẽ phải diễn ra một cách rất nghiêm ngặt.
Tuy nhiên bất chấp khối lượng công việc cực lớn, Northrop Grumman vẫn dự kiến ​​sẽ trình làng chiếc máy bay nói trên vào cuối năm nay, và chuyến bay đầu tiên của nó dự kiến ​​sẽ diễn ra sau đó không lâu.
Tốc độ như vậy có thể được hoàn thành, căn cứ vào cam kết hồi đầu năm nay của Thiếu tướng Jason R. Armagost - vị tướng hàng đầu của Bộ Tư lệnh tấn công toàn cầu của Không quân Mỹ.
“Chúng tôi đang tận dụng cuộc cách mạng trong kỹ thuật dựa trên mô hình kỹ thuật số, phần mềm kiến ​​trúc hệ thống nhiệm vụ mở”, Thiếu tướng Armagost nói rõ.
“Ví dụ, phần mềm cho hệ thống kiểm soát nhiên liệu, một thứ khá phức tạp đã được thực hiện hoàn toàn trên một chiếc máy bay thậm chí chưa cất cánh, nhưng nó đã sẵn sàng hoạt động nhờ công nghệ mô phỏng vượt trội”.
Giống như người tiền nhiệm B-21 Spirit, B-21 Raider sẽ có khả năng mang nhiều loại vũ khí tấn công tối tân như bom hạt nhân chiến thuật B-61 và tên lửa hành trình tấn công tầm xa (LRSO).
Bên cạnh đó, B-21 cũng sẽ được trang bị một khối lượng lớn vũ khí thông thường, cho phép nó đóng vai trò tích cực trong các hoạt động tác chiến trên khắp thế giới ngay khi đi vào hoạt động.
Mới đây, Không quân thậm chí còn thông báo về việc phát triển một máy bay ném bom tàng hình tầm xa thứ hai, đây là một nền tảng không người lái chi phí thấp, có thể bay hỗ trợ B-21 bằng cách sử dụng các hệ thống đang được phát triển để ghép nối máy bay chiến đấu với UCAV.
Khái niệm máy bay ném bom tàng hình không người lái thế hệ mới này dự kiến ​​sẽ bắt đầu được đưa vào chương trình phát triển từ năm tài chính 2024.
Với những gì đang diễn ra, rõ ràng Nga có lý do để cảm thấy lo ngại khi chương trình máy bay ném bom tàng hình tương lai PAK DA của họ vẫn đang diễn ra một cách rất chậm chạp.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC