Thế giới

Nga giành thắng lợi bước ngoặt khi kiểm soát được thành phố Popasnaya

Việt Dũng
ANTD.VN - Thành phố Popasnaya được cho là đã nằm dưới quyền kiểm soát của Nga sau những trận giao tranh ác liệt.
Việc kiểm soát thành phố Popasnaya ở phía Tây vùng Lugansk được xem là bước ngoặt cơ bản trong việc triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt của Liên bang Nga tại Ukraine, chuyên gia quân sự, thuyền trưởng cấp 1 của lực lượng dự bị Vasily Dandykin cho biết.
Mới đây một số phương tiện truyền thông trích dẫn các nguồn tin từ chiến trường cho biết, các đơn vị Nga và ly khai miền Đông đã xuyên thủng tuyến phòng thủ của Lực lượng vũ trang Ukraine và giành quyền kiểm soát một thành phố chiến lược quan trọng.
Chuyên gia quân sự Vasily Dandykin cho rằng, Popasnaya là trung tâm hậu cần chính cho Lực lượng vũ trang Ukraine và các tiểu đoàn quốc gia, nơi đây đã diễn ra những trận giao tranh ác liệt trong nhiều tuần qua.
“Trên thực tế, đây là cánh cổng dẫn đến việc kiểm soát hoàn toàn lãnh thổ được Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tuyên bố và mở ra con đường dẫn đến Lisichansk và Severodonetsk, từ đó kết nối với các đơn vị đang tiến từ Kharkov, tạo thành một thế chân vạc".
"Tuy diện tích nhỏ, nhưng ở khu vực này có các nhóm tiểu đoàn quốc gia và Quân đội Ukraine được động viên và chọn lọc, đặc biệt là Lữ đoàn 24 của Lực lượng vũ trang Ukraine, được thành lập trên cơ sở lữ đoàn huyền thoại số 24 Samara-Ulyanovsk của Liên Xô".
"Chính lữ đoàn này đã tham gia vào các sự kiện của năm 2014 - 2015, khi chính quyền Kyiv quyết định trừng phạt Donbass. Bây giờ đơn vị này đã bị đánh bại, và tàn quân của họ đang rút lui về phía Bắc”, chuyên gia Dandykin cho biết.
Vị thuyền trưởng hạng nhất của lực lượng dự bị nói thêm rằng việc kiểm soát được Popasnaya là một thắng lợi to lớn, giúp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đánh chiếm khu vực dọc theo vành đai Lugansk.
Bên cạnh đó, quân Nga còn có thể tổ chức bao vây chặt những đơn vị tinh nhuệ nhất của Lực lượng vũ trang Ukraine và các tiểu đoàn quốc gia. Theo một số nguồn khác nhau, có từ 44 đến 80 nghìn người ở khu vực đó.
“Thất bại của Quân đội Ukraine ở phía Tây khu vực Lugansk là một bước ngoặt cơ bản trong việc triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt của Liên bang Nga".
"Việc giành quyền kiểm soát thành phố có thể được gọi là một tín hiệu đầy lạc quan, cho phép chúng tôi giải quyết nhiệm vụ đánh chiếm các vùng lãnh thổ còn lại mà LPR tuyên bố là của mình”, chuyên gia này tin tưởng.
Ông Vasily Dandykin lưu ý rằng việc lấy được Popasnaya là một chiến công lớn đối với Lực lượng Dân quân Nhân dân của LPR, mặc dù giới truyền thông cho rằng lính đánh thuê Wagner hay Quân đội Nga mới đóng vai trò chủ chốt.
“Bây giờ thành phố đang được dọn dẹp, và sau đó chúng ta có thể theo dõi những bước tiến tiếp theo của quân đội. Tôi nghĩ rằng thắng lợi đã gần kề”, chuyên gia Dandykin kết luận.
Mặc dù vậy, thông tin trên vẫn cần có thời gian để kiểm chứng bởi đây không phải lần đâu tiên phía Nga tuyên bố thành phố Popasnaya đã thất thủ nhưng thực chất giao tranh vẫn diễn ra quyết liệt.
Trước đó, báo chí Nga cho rằng việc đánh chiếm Popasnaya còn có thể gặp nhiều khó khăn hơn so với Mariupol, mặc dù diện tích nhỏ nhưng thành phố này được bao bọc bởi những bãi mìn dày đặc, có thể cản bước tiến quân của những đơn vị cơ giới Nga.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC