Thế giới

Nga giải thích thế nào về việc tăng cường quân đội gần biên giới Ukraine

Thảo Lương
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết, việc tăng cường lực lượng quân sự ở phía Tây gần biên giới với Ukraine là một phần trong kế hoạch tập trận sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa từ NATO.
Nga giải thích thế nào về việc tăng cường quân đội gần biên giới Ukraine ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Sergei Shoigu phát biểu khi đến thăm một căn cứ hải quân ở Gadzhiyevo, Nga

Phát biểu tại cuộc họp diễn ra ở căn cứ hải quân Gadzhiyevo ngày 13-4-2021, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Sergei Shoigu cho biết, các cuộc diễn tập ở phía Tây sẽ kéo dài thêm hai tuần nữa. Ông cho rằng: “Đây là một phản ứng đối với những hoạt động quân sự của Mỹ và các đồng minh NATO đang đe doạ Nga”. Đồng thời khẳng định: “Quân đội Nga luôn sẵn sàng hoàn thành các nhiệm vụ để đảm bảo an ninh cho đất nước”.

Trong ba tuần vừa qua, quân đội Nga đã liên tiếp triển khai quân đội và máy bay chiến đấu tới các khu vực phía Tây gần biên giới với Ukraine. Mỹ và các nước đồng minh Châu Âu đã ngay lập tức lên tiếng cảnh báo về việc xây dựng căn cứ quân sự là vi phạm nghiêm trọng lệnh ngừng bắn kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014. Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ quan ngại về việc gia tăng quân sự của Nga, đồng thời “kêu gọi một cuộc họp thượng đỉnh để giải quyết vấn đề” trong cuộc điện đàm hôm 13-4 với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nga giải thích thế nào về việc tăng cường quân đội gần biên giới Ukraine ảnh 2

Mỹ điều hai tàu hải quân đến Biển Đen

Để đáp trả lại hành động quân sự của Nga, mới đây chính phủ Mỹ đã thông báo với Thổ Nhĩ Kỳ rằng hai tàu hải quân của họ sẽ đi đến Biển Đen vào ngày 14-4 và đóng ở đó cho đến ngày 4-5. Thứ trưởng Ngoại giao Nga, Sergei Ryabkov đã lên án mạnh mẽ đợt triển khai tàu hải quân mới nhất và gọi đây là hành động "khiêu khích công khai", ông khẳng định: "Các tàu của Mỹ hoàn toàn không có lý do chính đáng để ở gần bờ biển Nga. Chúng tôi cảnh báo Mỹ nên tránh xa Crimea và bờ Biển Đen vì lợi ích của chính họ".

Theo AP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC