Quân sự

Nga ghi công đầu giải phóng Palmyra, chứng minh quân đội Syria quá yếu kém

Nguyễn Ngọc
ANTD.VN - Quân đội Syria (SAA) đã một lần nữa giải phóng thành công thành phố cổ Palmyra ở tỉnh Homs vào ngày 02/3 vừa qua, với sự hỗ trợ đắc lực của không quân và lực lượng đặc nhiệm Nga.

Bình luận về vấn đề SAA vừa giải phóng thành phố cổ Palmyra từ tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), Trưởng đoàn đàm phán của chính phủ Syria là ông Bashar Jaafari tuyên bố rằng, SAA giải phóng được Palmyra là nhờ sự giúp đỡ đắc lực của Nga.

Cuộc tổng tiến công vào thành phố Palmyra bắt đầu ngày 01/02, sau khi lực lượng chính phủ chiếm hai điểm cao chiến lược Jabal al-Tar và Hayyal. Chỉ không đầy một ngày sau khi bị chiếm khu lâu đài cổ, bọn khủng bố IS đã vội vã rút khỏi vị trí của mình và tháo chạy ra sa mạc.

Trung tướng Sergey Rudskoy, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Liên bang Nga cũng nhận định rằng, việc giải phóng hoàn toàn Palmyra, đã được SAA lên kế hoạch và thực hiện dưới sự chỉ đạo của các cố vấn quân sự Nga.

Vị tướng Nga nhấn mạnh, những đóng góp quyết định trong việc đánh bại IS, tái chiếm Palmyra là của các cố vấn quân sự, của Nhóm Hàng không-Vũ trụ (VKS) và Các lực lượng đặc nhiệm Nga. Tuy nhiên, ông không nói rõ là lực lượng đặc nhiệm Nga đã tham gia như thế nào.

Ông Rudskoy lưu ý, trong hoạt động chống khủng bố lần này, VKS đã sử dụng không chỉ máy bay chiến đấu cánh cố định mà còn huy động cả các trực thăng tấn công tiên tiến Ka-52, và nó đã chứng minh hiệu quả cao trên địa hình rừng núi và sa mạc.

Vị thiếu tướng cũng cho biết, các cuộc oanh tạc không diễn ra ở khu vực trung tâm thành phố và khu lâu đài cổ nhằm bảo tồn di sản lịch sử, mà chủ yếu diễn ra ở các địa bàn ngoại vi Palmyra. Các cuộc không kích của Nga đã khiến hơn 1.000 phiến quân, 19 xe tăng, 40 xe bọc thép đã bị tiêu diệt.

Ngoài ra, vị quan chức quốc phòng Nga cũng cho biết rằng, chỉ tính riêng trong một tháng qua, các máy bay của lực lượng không quân, thuộc Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga đã thực hiện 991 phi vụ oanh tạc, tiêu diệt 2.306 mục tiêu khủng bố.

Nga ghi công đầu giải phóng Palmyra, chứng minh quân đội Syria quá yếu kém ảnh 1

Quân đội Syria đã giành lại thành phố Palmyra từ tay IS

Palmyra là một trong những trung tâm quan trọng nhất của nền văn minh cổ đại, đã bị khủng bố IS chiếm giữ từ giữa tháng 5/2015. Sau đó, quân đội Syria giải phóng thành phố này vào cuối tháng 3/2016, nhưng đến tháng 12/2016, Palmyra lại bị khủng bố đánh chiếm.

Mặc dù đã giành lại quyền kiểm soát thành phố cổ hơn 2000 năm tuổi ở tỉnh Homs, nhưng chiến dịch này đã chỉ ra quá nhiều điểm yếu của Quân đội Syria, ví dụ như tinh thần chiến đấu không tốt, khả năng tác chiến kém, kỷ luật chiến trường không nghiêm.

Việc SAA và các lực lượng ủng hộ chính quyền Assad để IS chiếm mất thành phố và hàng chục cứ điểm ngoại vi chỉ trong vẻn vẹn chưa đầy 3 ngày, nhưng khi phản công tái chiếm họ phải mất tới gần 3 tháng, đã chứng minh sự yếu kém của Quân đội Syria.

Hơn nữa, Quân đội Syria còn có lợi thế cực lớn là có sự hỗ trợ hỏa lực của máy bay, trực thăng Nga và các loại pháo hạng nặng của mình. IS phải oằn mình chống đỡ trước các cơn mưa bom của Nga, trong khi, chúng chỉ có vũ khí hạng nhẹ và các xe đánh bom cảm tử VBIEDS.

Do đó, giới chuyên gia nhận định rằng, việc Syria giành lại quyền kiểm soát Palmyra đã bộc lộ hết những yếu kém của quân đội nước này. Nếu không có ưu thế hỏa lực vượt trội so với IS, chưa chắc Quân đội Syria đã giành lại được thành phố cổ này.

Nếu không nhanh chóng khắc phục được những điểm yếu trong thời gian tới, Syria sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc chiến chống khủng bố và các nhóm phiến quân đối lập.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC