Thế giới

Nga gặp rắc rối lớn khi Ukraine đẩy mạnh chiến tranh du kích

Bạch Dương
ANTD.VN - Cuộc chiến tranh du kích và những hành động phản kháng của Ukraine trong những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng đang gây thiệt hại nặng nề cho Nga.
Trong khi Nga đã giành quyền kiểm soát khoảng 20% ​​lãnh thổ Ukraine, họ vẫn đang gặp khó khăn trong việc áp đặt trật tự của riêng mình khi đối diện cuộc chiến tranh du kích và những hành động phản kháng từ phía Ukraine.
Khi phần lớn miền nam Ukraine nằm dưới sự kiểm soát của Nga, các cuộc tấn công như vụ ám sát một quan chức hàng đầu trong chính quyền do Nga thiết lập tại thành phố Kherson vào ngày 24/6 đã chứng tỏ giới hạn quyền lực của Nga.
Sự kiểm soát của Nga đối với lãnh thổ Ukraine trải dài từ thành phố Tây Nam Kherson trên Biển Đen, đến các thành phố miền nam như Melitopol, Berdyansk và Mariupol trước khi tăng cường bao gồm hầu hết khu vực phía đông Donbass.
Trên báo chí Nga tràn ngập thông tin "các thành phố tự do" đang tìm cách sáp nhập vào Nga. Moskva cũng thực hiện những bước đi cụ thể, chẳng hạn như buộc các hoạt động kinh tế địa phương phải được thực hiện bằng đồng Rúp.
Bên cạnh đó là sự phủ sóng các kênh truyền hình của Nga trên đất Ukraine và thiết lập các liên kết được cho là "nhân đạo" giữa đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền của Nga. và các khu vực bị chiếm đóng ở Ukraine.
Tổng thư ký Hội đồng Liên bang Nga Andrei Turchak là nhân vật hàng đầu trong mối quan hệ của Nga với các vùng lãnh thổ mà nước này kiểm soát ở Donbass.
Trong những gì có thể được coi là một gợi ý về ý định sáp nhập lãnh thổ, ông Turchak đã nói rằng các văn phòng của Đảng Nước Nga Thống nhất có thể được thành lập tại những vùng lãnh thổ mới ngay sau khi chúng bị Nga sáp nhập.
Các “trung tâm trợ giúp pháp lý” mới do Đảng Nước Nga Thống nhất thành lập ở miền Đông Ukraine có thể cho thấy rằng đảng cầm quyền Nga đã bắt đầu cố gắng thâm nhập vào hệ thống pháp luật của những khu vực Ukraine do Nga kiểm soát.
Nhưng người dân Ukraine đã không phản ứng theo cách Nga có thể hy vọng. Trong những tháng đầu tiên rất nhiều cuộc biểu tình phản đối Quân đội Nga đã diễn ra một cách rộng khắp với số người tham gia rất lớn.
Nhiều quan chức được bầu hoặc bổ nhiệm dưới thời chính phủ Ukraine được quốc tế công nhận như Thị trưởng Ivan Fedorov của Melitopol đã tự đặt mình vào thế nguy hiểm khi cự tuyệt cộng tác với Nga, ngay cả khi nhiều người khác đã làm như vậy.
Các cuộc tấn công vào Quân đội Nga và chính quyền chiếm đóng xảy ra thường xuyên và gây thiệt hại khá lớn cho các lực lượng Nga hiện diện trên các vùng lãnh thổ Ukraine.
Trước khi chiến dịch quân sự của Nga nổ ra, khi nhiều đánh giá tình báo của Mỹ cho rằng Ukraine sẽ bị tràn ngập trong vài ngày, Washington đã nghĩ đến việc hỗ trợ lực lượng nổi dậy cơ sở của người Ukraine để chống lại lực lượng Nga.
Mặc dù những ước tính về mốc thời gian đó có sự sai lệch nhất định, nhưng ngày nay người Ukraine đã chứng tỏ họ sẵn sàng đưa ra những hành động phản kháng ngay bên trong khu vực kiểm soát của Nga.
Kể từ giữa đến cuối tháng 4 và tháng 5, nhịp độ và cường độ của các cuộc tấn công như vậy đã gia tăng, có khả năng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần của Quân đội Nga.
Lực lượng đặc nhiệm Ukraine rõ ràng có liên kết trực tiếp cũng như gián tiếp với các nhóm du kích địa phương, và họ đã thiết lập một kênh liên lạc đặc biệt để phối hợp hoạt động.
Mặc dù không thể đánh giá tỷ lệ các cuộc tấn công nổi dậy do lực lượng đặc biệt của Ukraine hoặc cơ quan tình báo và thực thi pháp luật SBU trực tiếp tổ chức, nhưng việc công chúng tham gia vào chiến tranh du kích không phải là điều gì mới mẻ đối với người dân Ukraine.
Trong nhiều năm sau Chiến tranh thế giới thứ hai, các đảng phái ở miền Tây Ukraine đã tiến hành một số cuộc nổi dậy cấp thấp mà không có sự hỗ trợ rõ ràng từ bên ngoài.
Vụ ám sát quan chức của chính quyền do Nga dựng lên xảy ra gần đây chỉ là một trong một trong số nhiều cuộc tấn công đã diễn ra trên khắp các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng thời gian qua.
Những hành động như vậy đã thách thức đáng kể nỗ lực của Nga nhằm khẳng định quyền kiểm soát đối với miền Nam và miền Đông Ukraine.
Mặc dù ưu thế tuyệt đối về sức mạnh quân sự đã cho phép Nga đẩy lùi binh sĩ Ukraine khỏi một số khu vực nhất định, nhưng điểm mạnh đó không thể chuyển thành lợi thế trong việc chống lại cuộc chiến tranh du kích và những hành động phản kháng.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC