Quân sự

Nga dùng hệ thống phòng không nâng cấp đặc biệt để 'tìm diệt' UAV Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Hệ thống phòng không nâng cấp Strela-10M4 đi kèm radar 1L122-1E Harmony liệu có vô hiệu hóa được UAV Ukraine là câu hỏi phải để thực tế chiến trường giải đáp.
Đại diện Quân đội Nga cho biết, họ đã tung hệ thống phòng không nâng cấp Strela-10M4 vào chiến trường với nhiệm vụ số một là tìm diệt máy bay không người lái của Ukraine, ví dụ như chiếc Bayraktar TB2.
Vậy tổ hợp tên lửa phòng không nói trên có gì đặc biệt, tại sao giới chức quân sự Nga lại đặt niềm tin vào nó trong cuộc đối đầu máy bay không người lái lợi hại của Ukraine trên chiến trường Donbass?
Đầu tiên cần lưu ý rằng phiên bản cải tiến Strela-10M4 của tổ hợp phòng không tầm ngắn ra đời từ thời Liên Xô được chính thức ra mắt vào năm 2005 và bắt đầu chuyển giao cho các đơn vị tác chiến của Quân đội Nga từ năm 2015.
Theo thông tin từ nhà sản xuất, sự khác chủ yếu giữa bản hiện đại hóa Strela-10M4 so với những biến thể tiền nhiệm đó là nó được điều chỉnh đặc biệt với những khí tài bổ sung để hoạt động tốt hơn vào ban đêm.
Và để nâng cao hiệu suất chiến đấu của tổ hợp này, vào mùa thu năm 2021, Nga đã tiến hành sản xuất hàng loạt tên lửa tiên tiến 9M333, các chuyên gia cho rằng loại đạn này có trọng lượng đầu đạn tăng lên tới 5 kg và cải thiện đáng kể khả năng chống nhiễu điện tử.
Tuy nhiên ngoài đạn đánh chặn kiểu mới, Strela-10M4 vẫn cần có một phương tiện chỉ điểm mục tiêu thế hệ mới, do đây là một tổ hợp phòng không đã ra đời cách đây quá lâu, nó hoàn toàn không được thiết kế để chống lại UAV kích thước nhỏ hoạt động ở độ cao thấp.
"Bộ não" mới của tổ hợp phòng không Strela-10M4, phụ trách dẫn đường cho tên lửa 9M333 chính là đài radar cỡ nhỏ 1L122-1E Harmony, nó được thiết kế để phát hiện, theo dõi giám sát các mục tiêu trên không với đủ 3 tham số (3D).
Radar 1L122 bao gồm 2 phiên bản: 1L122-1E là loại di động, có thể lắp đặt trên bất cứ phương tiện cơ giới nào, trong khi 1L122-E2 được tích hợp trên xe bánh xích việt dã có tính năng kỹ chiến thuật cao hơn.
Do kích thước nhỏ, đài radar 1L122-1E cho phép triển khai nhanh trên mọi địa hình tác chiến, nó sẽ tự động xác định vị trí tọa độ, định hướng thông qua hệ thống định vị toàn cầu GLONASS và GPS.
Phạm vi hoạt động của đài radar 1L122-1E khoảng 40 km, góc phương vị đủ 360 độ, góc tà từ -5 đến 45 độ, độ cao mục tiêu lên đến 10 km với tốc độ di chuyển tối đa 700 m/s.
Ở trạng thái tháo rời, toàn bộ thiết bị được đóng gói trong các thùng bảo quản, cân nặng mỗi thùng không quá 30 kg, tổng trọng lượng là 150 kg. Kíp trắc thủ 3 người sẽ triển khai lắp đặt hệ thống trong thời gian dưới 5 phút.
Đài radar 1L122 -1E được thiết kế để có thể liên kết phục vụ hoạt động tác chiến của các tổ hợp tên lửa phòng không khác nhau như Igla-S, Strela-10, Osa-AKM, Tunguska-M1, Tor-M1... và các phương tiện hỏa lực khác.
Nhờ sự bổ sung đài radar 1L122-1E, tổ hợp tên lửa phòng không Strela-10M4 của Quân đội Nga sẽ có khả năng phản ứng rất nhanh trước tình huống bị Không quân Ukraine tập kích bằng máy bay không người lái.
Mặc dù vậy, vẫn cần màn thể hiện của khí tài này trên chiến trường mới có thể xác định chính xác nó là phương tiện tác chiến đáng gờm hay chỉ là sản phẩm quảng cáo như một số vũ khí của Nga thể hiện tại Ukraine vừa qua
Những trận đối đầu giữa tổ hợp phòng không Strela-10M4 với UAV Bayraktar TB2 dự kiến sẽ diễn ra trong tương lai gần và chúng ta sẽ sớm có câu trả lời chính xác.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC