Quân sự

Nga dùng đạn pháo thông minh Krasnopol-M2 diệt gọn khẩu đội pháo M777 Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN -  Pháo binh Nga sử dụng đạn thông minh Krasnopol-M2 tấn công vị trí tập kết của đoàn xe tăng Ukraine, phá hủy nhiều khí tài của đối phương. Đâ
Đạn pháo thông minh Krasnopol-M2 tiếp tục được quân đội Nga sử dụng hiệu quả trên chiến trường Ukraine.
Mới đây truyền thông Avia của Nga đăng video cho biết loại đạn pháo này vừa công phá mục tiêu là khẩu lựu pháo M777 của Ukraine.
Được biết, radar phản pháo đã xác định được khu vực triển khai của pháo binh Ukaine, sau đó máy bay trinh sát không người lái được triển khai để xác định vị trí chính xác, sau đó pháo binh Nga đã dùng đạn pháo thông minh Krasnopol-M2 phá hủy M777.
Giao tranh giữa Nga và Ukraine chủ yếu diễn ra ở vùng Donbass, nơi lực lượng Nga được đánh giá giành ưu thế trước đối phương nhờ hỏa lực pháo binh vượt trội.
Lực lượng Nga gần đây áp dụng chiến thuật mới ở Donbass, tận dụng tối đa hỏa lực pháo binh trút xuống các khu vực nghi ngờ có vị trí phòng thủ của đối phương.
Sau khi pháo chuyển làn, trinh sát Nga cùng xe tăng, thiết giáp sẽ thận trọng tiến lên, tiếp tục nổ súng vào các mục tiêu nghi ngờ. Nếu quân đội Ukraine bắn trả, họ sẽ để lộ vị trí phòng thủ.
Khi đó, trinh sát, thiết giáp Nga rút lui, chỉ thị mục tiêu cho pháo binh tầm xa tiếp tục dập xuống nhằm đè bẹp sức kháng cự của lính Ukraine.
Đạn pháo thông minh Krasnopol-M2 tiếp tục được Nga sử dụng cho chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.
Loại đạn pháp thông mình đã phát huy tác dụng khi lực lượng pháo binh Nga pháo kích dữ dội các mục tiêu trong thủ đô Kiev.
Những quả đạn Krasnopol-M2 được quân Nga bắn đi từ những hệ thống pháo tự hành 2S19 Msta-S.
Trang Defense News đã có nhận định cho rằng, với loại đạn Krasnopol-M2, các loại pháo cỡ nòng 152mm có thể đánh đâu trúng đó.
Đạn pháo thông minh 2K25 Krasnopol của Nga đã được phát minh từ cuối thập niên 1980.
Tuy vậy những phiên bản đầu tiên chưa thực sự hoàn thiện, mãi cho tới phiên bản 2K25 Krasnopol-M.
2K25 Krasnopol-M được cải tiến nhiều với hệ thống dẫn đường bằng laser.
Các cánh đuôi điều khiển ổn định khiến độ chính xác của loại vũ khí này tăng lên cực cao. Trọng lượng của quả đạn lên tới 50kg.
Trọng lượng đầu nổ lên tới 20 kg được nhồi thuốc nổ cực mạnh.
Đạn pháo thông minh 2K25 Krasnopol M có thể tiêu diệt mục tiêu từ khoảng cách lên tới 40 km.
Cơ cấu hoạt động của đạn pháo thông minh 2K25 Krasnopol M: Sau khi bắn ra, đạn sẽ được hệ thống laser chiếu xạ để tiêu diệt mục tiêu.
Việc dùng cơ chế chiếu xa bằng laser cho phép giảm giá thành của đạn pháo thông minh xuống mức tối đa.
Tuy vậy, đây cũng là điểm yếu so với đạn pháo thông minh Mỹ, dùng laser chiếu xạ bắt buộc phải có một nhóm đặc nhiệm tiếp cận gần mục tiêu để hành động.
Điều này gây nguy hiểm cho chính nhóm trinh sát dẫn đường cho đạn pháo một khi họ bị đối phương phát hiện và phản kích.
Ngoài Nga, còn có một số quốc gia khác đang có trong biên chế loại đạn pháo thông minh Krasnopol-M2.

Theo Avia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC