Thế giới

Nga đưa quân tới Belarus diễn tập chiến đấu, động thái cực mạnh đáp trả NATO

Việt Hùng
ANTD.VN - Nga đưa quân tới Belarus vào hôm 17/1 để chuẩn bị cho cuộc tập trận chung với nước láng giềng Đông Âu này. Được biết động thái này của Moscow nhằm đối phó với NATO.
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 18/1/2022 cho biết binh sĩ và khí tài Nga bắt đầu đặt chân đến nước này, sẵn sàng tham gia cuộc diễn tập "Quyết tâm Đồng minh" diễn ra vào tháng sau.
Đợt diễn tập chiến đấu sẽ được tổ chức ở miền tây Belarus, giáp biên giới với hai nước thành viên NATO là Ba Lan và Litva, cũng như khu vực miền nam giáp Ukraine.
Cuộc tập trận mang tên “Quyết tâm chung” diễn ra trong bối cảnh Nga triển khai quân dọc biên giới với Ukraine, khiến Kiev và phương Tây lo ngại về nguy cơ một cuộc tấn công của Moscow có thể xảy đến.
Ông Alexander Volfovich, thư ký Hội đồng An ninh Belarus, cho biết các lực lượng tham gia đã sẵn sàng để cuộc tập trận có thể diễn ra vào tháng 2 tới.
Ông cũng tiết lộ cuộc tập trận bao gồm các nội dung như chống đổ bộ đường không, chống tấn công đường bộ hay đối phó với lực lượng phá hoại của đối phương.
Cuộc tập trận sẽ diễn ra ở phía tây Belarus, nơi có biên giới với Ukraine và hai nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là Ba Lan và Lithuania.
"Hãy đặt thời hạn cụ thể và công khai thông tin về cuộc diễn tập, để chúng ta không bị cáo buộc vô cớ tập kết lực lượng chuẩn bị cho chiến tranh", Tổng thống Lukashenko nói với các quan chức quân đội Belarus
Thêm rằng đợt diễn tập nhằm đối phó với hoạt động dàn quân của Ukraine gần biên giới. Ông cũng nói rằng Ba Lan và các nước vùng Baltic đang triển khai hơn 30.000 lính sát nước này.
Bộ Quốc phòng Belarus sau đó thông báo cuộc diễn tập sẽ kéo dài đến ngày 20/2/2022
Điện Kremlin cho biết thông tin Estonia chuẩn bị tiếp nhận 5.000 lính NATO khiến Nga có lý do lo lắng. "Chính những điều này chứng tỏ chúng tôi có cơ sở lo ngại và chứng minh Nga không phải nguyên nhân gây căng thẳng", phát ngôn viện Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay.
Căng thẳng giữa Nga và phương Tây gần đây leo thang sau khi Mỹ, NATO nói Nga điều khoảng 70.000-100.000 quân tới sát biên giới với Ukraine, bày tỏ lo ngại nước này có thể phát động một cuộc chiến tổng lực.
Nga bác bỏ cáo buộc có ý định tấn công Ukraine, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.
Các nước phương Tây gần đây liên tục cảnh báo Nga sẽ "trả giá đắt" hay "chịu đòn đau" nếu tấn công Ukraine dưới bất cứ hình thức nào.
Điện Kremlin trong khi đó yêu cầu phương Tây không vượt lằn ranh đỏ và ngưỡng chịu đựng của Nga.
Hiện không phận hàng loạt nước NATO bị khóa chặt sau khi Nga có động thái điều các sư đoàn tên lửa phòng không S-400 sang Belarus tập trận và "nhân tiện ở lại luôn".
Nga triển khai các hệ thống phòng không S-400 dự kiến ​​sẽ ở biên giới phía tây của Belarus. Điều này sẽ cho phép kiểm soát hoàn toàn không phận của các quốc gia như Ba Lan, Lithuania, Latvia và Ukraine, nơi các lực lượng lớn của NATO hiện đang triển khai.
Theo giới quan sát, đây là động thái cần thiết trong bối cảnh NATO hiện diện quân sự tại Ba Lan và các nước Baltic, cũng như việc Ukraine triển khai quân ở biên giới với Belarus.
“Tại sao chúng tôi và Nga bị quở trách vì tổ chức tập trận, trong khi các vị thậm chí còn từ xa đến đây?”, ông Lukashenko tuyên bố khi tiết lộ các nước phương Tây đóng 30.000 quân gần biên giới với Belarus.
“Có những cái đầu nóng đang kêu gọi chiến tranh. Chúng tôi có thể nghe được những tuyên bố đó”, nhà lãnh đạo Belarus nói thêm.

Theo Guardian.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC