Quân sự

Nga đưa phi cơ chiến đấu thế hệ 5, tên lửa S-500 vào sử dụng năm 2016

Đặng Vũ
ANTĐ - Vào năm 2016, quân đội Nga sẽ bắt đầu triển khai 2 loại vũ khí tân tiến, thế hệ thứ 5 của máy bay chiến đấu PAK FA và hệ thống phóng tên lửa tầm xa đất đối không S-500, tư lệnh không quân Nga cho biết.

Trung tướng Viktor Bondarev đã đưa ra kế hoạch hiện đại hoá quân đội Nga, bao gồm xây dựng cơ sở hạ tầng ở Bắc Cực và đưa những loại vũ khí đang được chạy thử vào sử dụng.

Quá trình bay thử PAK FA (T-50) sẽ sớm kết thúc và không quân Nga sẽ bắt đầu đưa loại máy bay chiến đấu này vào sử dụng trong năm 2016.

Nga đưa phi cơ chiến đấu thế hệ 5, tên lửa S-500 vào sử dụng năm 2016 ảnh 1

Nga đưa phi cơ chiến đấu thế hệ 5, tên lửa S-500 vào sử dụng năm 2016 ảnh 2
Nguyên mẫu của PAK FA (T-50) đang được bay thử

PAK FA là chiếc phi cơ chiến đấu thế hệ 5 đầu tiên của Nga được sản xuất bởi công ty Sukhoi. 5 nguyên mẫu đã được hoàn thiện và đang trải qua các bài thử nghiệm. Đây là mẫu chiến đấu cơ được sản xuất để thay thế Sukhoi Su-27s.

Một vũ khí mới được bổ sung cho quân đội Nga vào năm 2016 là hệ thống phóng tên lửa tầm xa S-500. Nhà sản xuất đang hoàn tất những công việc cuối cùng của loại tên lửa mới cho hệ thống. Thiết bị này sẽ có mạch điện vô cùng tiên tiến, có thể phân tích được môi trường, tính toán vận tốc và hướng đi của máy bay.

S-500 là phiên bản tiên tiến của S-400, với bộ phận cấu thành được thiết kế để có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo ở độ cao lên đến 200 km. Hệ thống này được cho là có thể tiêu diệt được 10 tên lửa đạn đạo trong cùng một lúc và có hệ thống rada rộng hơn S-400.

Nga đưa phi cơ chiến đấu thế hệ 5, tên lửa S-500 vào sử dụng năm 2016 ảnh 3
S-500 là phiên bản tiên tiến hơn của S-400 có khả năng đánh chặn được tên lửa ở độ cao 200 km

Trung tướng Bondarev cũng cho biết, không quân Nga đang có kế hoạch phát triển một loại máy bay ném bom chiến lược mới có tên PAK DA. Trong tương lai, nó sẽ thay thế máy bay Tupolev Tu-95s và Tu-160s, hiện đang là xương sống cho khả năng tấn công hạt nhân từ trên không của quân đội Nga. Nhiều tin đồn cho biết chiếc máy bay sẽ được thiết kế cánh máy bay bán âm thanh và trang bị tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân.

Công ty Tupolev sẽ cho ra nguyên mẫu đầu tiên của PAK DA vào cuối thập kỉ này và bắt đầu sản xuất hàng loạt trong giai đoạn 2021 – 2022. Hiện tại, chương trình hiện đại hoá Tu-95s và Tu-160s là đủ sức để cho các hạm đội máy bay ném bom chiến lược bắt kịp được công nghệ và thực hiện các nhiệm vụ tầm xa.

Nỗ lực hiện đại hoá lớn nhất của không quân Nga nằm ở việc tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng ở Bắc Cực. Thời Xô-viết, quân đội Nga thường xuyên duy trì mạng lưới dày đặc các sân bay và trạm rada ở phía bắc, tuy nhiên, Liên bang Xô-viết sụp đổ đã khiến Nga như bỏ quên khu vực này. Phần lãnh thổ của Nga ở Bắc Cực được cho là có chứa rất nhiều tài nguyên có thể khai thác, điều có thể khiến xảy ra tranh chấp ở khu vực này, chính vì vậy, quân đội Nga đang tập trung xây dựng lại căn cứ tại Bắc Cực.

Nga sẽ mở lại sân bay Temp ở đảo Kotelny phía bắc Siberia. Cũng có những kế hoạch mở rộng căn cứ ở Tiksi, Alykel, Vorkuta và Anadyr. Trong tương lai, tất cả trung đoàn của không quân Nga có thể sẽ được triển khai ở phía bắc.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC