Quân sự

Nga: Động thái của Mỹ rút khỏi INF là bước đi "cực kỳ nguy hiểm"

Trọng Nguyễn
ANTD.VN - Washington đang sử dụng những cáo buộc về việc Nga vi phạm Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) để che giấu những vi phạm trực tiếp của chính họ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.
Bà Maria Zakharova - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích Hoa Kỳ

Bà Maria Zakharova - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích Hoa Kỳ

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, việc Washington rời khỏi hiệp ước INF là một bước đi cực kỳ nguy hiểm. "Động thái này dẫn đến nhiều nguy cơ nghiêm trọng, đẩy toàn bộ các khu vực trên thế giới vào một cuộc chạy đua vũ trang. Bằng cách này, tình hình xung quanh hiệp ước không chỉ liên quan đến Nga và Hoa Kỳ, mà còn cả các thành viên khác của cộng đồng quốc tế", bà Zakharova trao đổi với báo giới tại Moscow hôm 1/11.

"Về tổng thể, chúng tôi nhận thấy rằng động thái của Washington về việc rút khỏi hiệp ước INF là nhằm thực hiện mục tiêu quân sự của họ khi hoàn toàn không còn bị ràng buộc bởi bất kỳ điều gì", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nói thêm.

Bà Zakharova nhấn mạnh Washington vẫn chưa cung cấp bất kỳ bằng chứng nào đối với những cáo buộc của họ về việc Nga vi phạm Hiệp ước INF, bao gồm việc cấm phát triển hoặc triển khai các tên lửa trên mặt đất trong phạm vi 500-5.500 km.

"Những nỗ lực đổ lỗi cho Nga hoàn toàn không thể chấp nhận được, và phía Mỹ vẫn chưa hề có bất kỳ bằng chứng rõ ràng nào để ủng hộ cho tuyên bố của họ". Thay vào đó, Mỹ "đang cố gắng che giấu những vi phạm trực tiếp và rõ ràng đối với hiệp ước INF bằng cách đưa ra những cáo buộc vô căn cứ chống lại chúng tôi”. Bà Zakharova cho biết, Nga vẫn sẵn sàng làm việc để duy trì tính khả thi của Hiệp ước INF, mà bà thừa nhận là "không hoàn hảo". "Nhưng để làm như vậy chúng tôi cần một đối tác đáng tin cậy... Giải pháp cho vấn đề này chỉ có thể đạt được thông qua đối thoại thẳng thắn, bình đẳng và xây dựng".

Hiệp ước INF được ký kết giữa Liên Xô và Hoa Kỳ năm 1987 vào giai đoạn cuối của Chiến tranh Lạnh, nhằm mục đích giảm thiểu các mối đe dọa của cuộc chiến hạt nhân ở châu Âu. Đáp lại tuyên bố Tổng thống Donald Trump về việc rút khỏi hiệp ước, phần lớn các đồng minh châu Âu của Washington, bao gồm Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha và Cộng hòa Séc đều lên tiếng lo ngại. Tuy nhiên, Anh đã ủng hộ, đồng tình với Hoa Kỳ cáo buộc Nga không tuân thủ INF.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC