Quân sự

Nga đóng 30 tàu quét mìn tăng cường sức mạnh cho hải quân

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 27-6, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết, khoảng 30 chiếc tàu quét mìn dự kiến sẽ được biên chế cho hải quân Nga trước năm 2050 để tăng cường khả năng tác chiến cho lực lượng này.

“Chương trình đóng tàu quét mìn, đã được tổng thống phê duyệt hồi tháng 5, dự kiến sẽ đóng khoảng 30 chiếc tàu quét mìn trước năm 2050," ông Yuri Borisov cho biết trong một buổi lễ hạ thủy chiếc tàu quét mìn đầu tiên thuộc dự án này mang tên Alexander Obukhov, được đặt theo tên của một anh hùng và tư lệnh hạm đội nổi tiếng của Liên Xô, tại thành phố St. Petersburg.

Theo thứ trưởng Borisov, sau khi hạ thủy, chiếc tàu quét mìn này sẽ trải qua các cuộc thử nghiệm trên biển và dự kiến sẽ được bàn giao cho hải quân Nga vào quý IV năm 2015.

Nga đóng 30 tàu quét mìn tăng cường sức mạnh cho hải quân ảnh 1
Tàu quét mìn Alexander Obukhov tại lễ hạ thủy

“Hồi tháng 4-2014, Bộ Quốc phòng Nga đã ký một hợp đồng với nhà máy đóng tàu Sredne-Nevsky đóng thêm 3 chiếc tàu thuộc dự án này nữa. Theo hợp đồng mới này, các tàu quét mìn sẽ được bàn giao cho hải quân Nga trong giai đoạn 2016-2018”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một thông cáo.

Tàu quét mìn Alexander Obukhov nặng 890 tấn, dài 61m và rộng 10m. Tàu có tốc độ tối đa 16,5 hải lý/giờ và được biên chế 44 thủy thủ. Chiếc tàu này, do Cục xây dựng hàng hải trung ương Almaz thiết kế, có nhiệm vụ tìm kiếm và phá hủy các loại mìn và ngư lôi tại những vùng biển xung quanh các căn cứ hải ở một khoảng cách an toàn.

Sau khi được đưa vào hoạt động, tàu quét mìn Alexander Obukhov sẽ được biên chế cho Hạm đội phương Bắc của hải quân Nga.

Theo RIA

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC