Thế giới

Nga đối diện sức ép cực lớn khi Lực lượng phản ứng nhanh NATO tăng lên 300 nghìn quân

Bạch Dương
ANTD.VN - Việc Lực lượng phản ứng nhanh NATO tăng quân số lên gấp 8 lần chắc chắn sẽ khiến giới chức quân sự Nga cảm thấy vô cùng lo ngại.
Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương hôm 4/7 tuyên bố sẽ gia tăng sức mạnh của lực lượng phản ứng nhanh NATO để có thể triển khai một cách nhanh chóng khi cần thiết.
Mức tăng sẽ gần gấp 8 lần, từ 40.000 binh lính hiện nay lên thành 300.000 người. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, động thái này là một phản ứng đối với “kỷ nguyên cạnh tranh chiến lược”.
Sự gia tăng này diễn ra sau "mối đe dọa trực tiếp" từ Nga đối với an ninh châu Âu và kế hoạch quân sự mới của NATO nhằm "nâng cấp mạnh mẽ" hệ thống phòng thủ phía đông của khối này.
Điều đó sẽ bao gồm việc nâng cấp một số đơn vị chiến đấu của NATO trong khu vực lên cấp lữ đoàn - các đơn vị chiến thuật có quy mô vài nghìn quân gồm những binh sĩ tinh nhuệ được trang bị rất hiện đại.
Hiện có các nhóm chiến đấu đa quốc gia đang hoạt động tại một số nước có biên giới giáp với Nga, bao gồm Latvia, Estonia, Lithuania và Ba Lan - trong khi NATO có kế hoạch triển khai những đơn vị bổ sung ở Bulgaria, Hungary, Romania và Slovakia.
Ông Stoltenberg nói rõ: “Tôi tin tưởng rằng Moskva, Tổng thống Putin, hiểu các đảm bảo an ninh của chúng ta, hiểu hậu quả của việc tấn công một quốc gia đồng minh NATO sẽ kích hoạt phản ứng từ toàn Liên minh. Và để củng cố thông điệp đó, chúng tôi đang gia tăng sự hiện diện của NATO”.
Tại hội nghị thượng đỉnh NATO tuần này ở Madrid, diễn ra sau cuộc họp G7 của các nền công nghiệp lớn nhất thế giới hiện đang diễn ra ở Đức, gần như sẽ có đảm bảo rằng liên minh thay đổi lập trường chính thức đối với Nga.
Trong văn bản được thông qua vào năm 2010, NATO đã mô tả Moskva là một "đối tác chiến lược", nhưng điều đó chắc chắn sẽ không còn như vậy nữa.
“Tôi hy vọng rằng các đồng minh sẽ tuyên bố rõ ràng rằng Nga gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh của khu vực, đối với các giá trị của chúng tôi, trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”, ông Stoltenberg nói thêm
Lực lượng phản ứng của NATO (NRF) là sự kết hợp của các đơn vị tác chiến trên bộ, trên biển và trên không, có thể nhanh chóng triển khai trong trường hợp bị tấn công.
Lực lượng này đã tăng đều đặn về quy mô từ 13.000 lên 40.000 quân kể từ năm 2014 - và sự gia tăng được công bố gần đây cho thấy chiến dịch quân sự của Nga nhằm vào Ukraine đang diễn ra nghiêm trọng như thế nào.
Để đối phó với cuộc chiến của Nga tại Ukraine, hồi tháng 2, NATO lần đầu tiên triển khai các yếu tố sẵn sàng cao của NRF trong vai trò răn đe và phòng thủ.
“Kế hoạch tăng mạnh quân số được triển khai như một phần của lực lượng phản ứng nhanh đã được công bố vào thời điểm Nga đang có những bước tiến ở Ukraine và đã tiến hành các cuộc tấn công tên lửa mới nhằm vào các thành phố của Ukraine".
"Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg mô tả việc tăng cường nhóm tác chiến nhằm tăng cường an ninh khu vực trước mối đe dọa trực tiếp từ Nga”, Madeline Wild - một nhà phân tích quốc phòng tại công ty phân tích quốc tế GlobalData giải thích.
Vị chuyên gia nhận xét: “Khi các nhà lãnh đạo phương Tây gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G7 và NATO trong tuần này, Nga đang đạt được nhiều lợi ích ở miền Đông Ukraine và đưa ra lời đe dọa đối với các nước Baltic áp đặt hạn chế đối với việc tiếp cận thương mại tới Kaliningrad".
“Các quốc gia Baltic phụ thuộc rất nhiều vào NATO để duy trì an ninh của họ, do quy mô ngân sách quốc phòng hạn chế và nguồn nhân lực có hạn".
"Trong khi việc NATO triển khai thêm binh sĩ cho lực lượng phản ứng nhanh không phải là phản ứng trực tiếp trước những thay đổi gần đây của cuộc xung đột, quyết định làm như vậy sẽ bị ảnh hưởng bởi nó".
"Những thông báo gần đây từ NATO cho thấy Liên minh quân sự cam kết hỗ trợ Ukraine và củng cố an ninh châu Âu khi cuộc xung đột đã bước sang tháng thứ năm”.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC