Thế giới

Nga điều hàng chục 'sát thủ Bayraktar TB2' áp sát Donbass

Bạch Dương
ANTD.VN - Hàng chục hệ thống phòng không Buk của Nga - được mệnh danh là "sát thủ Bayraktar TB2" đã được triển khai dọc biên giới Ukraine.
Hàng chục "Sát thủ Bayraktar TB2" đã được Nga điều động tới biên giới Ukraine trong bối cảnh xuất hiện thông tin 36 máy bay không người lái tấn công loại này vừa được Thổ Nhĩ Kỳ bàn giao thêm cho đồng minh.
Các hệ thống phòng không di động tầm trung Buk đã được chứng minh là hiệu quả nhất trong cuộc chiến chống lại máy bay không người lái do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất trên chiến trường Syria, thậm chí vượt trội Pantsir-S1.
Trong hình ảnh được đăng tải, có thể thấy khoảnh khắc di chuyển các tổ hợp Buk đến ga đường sắt Maslovka ở vùng Voronezh. Ngoài các bệ phóng di động, cũng có thể thấy các phương tiện vận tải và xe nạp đạn kiêm chấp hành phóng.
Hiện tại, được biết tất cả các hệ thống phòng không Buk của Nga được triển khai theo hướng này sẽ được bố trí trong một doanh trại quân sự nằm gần biên giới Ukraine, nơi đang thiếu loại vũ khí tương tự.
Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng sự xuất hiện của các tổ hợp Buk có thể là bằng chứng cho thấy Nga dự định theo dõi cẩn thận sự xuất hiện của UAV Bayraktar TB2 của Ukraine ở Donbass và gần biên giới của nước này.
Đặc biệt là khi các tổ hợp Buk đã thành công trong cuộc chiến chống lại UAV do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, dẫn tới việc chỉ trong hai năm qua đã có thêm hàng chục hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không này cho quân đội nước ngoài.
Nhưng bên cạnh đó, cũng có không ít nghi ngờ về hiệu quả của tổ hợp phòng không Buk, bởi nếu căn cứ theo thống kê trên chiến trường thì số lượng Bayraktar TB2 bị nó bắn hạ thậm chí còn nhiều hơn tổng số đã được Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.
Cũng trong chuyến tàu nói trên, ngoài các tổ hợp tên lửa phòng không Buk thì còn ghi nhận số lượng lớn xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 cũng như pháo tự hành 2S19 Msta-S cỡ 152 mm.
Hoạt động điều quân áp sát biên giới Ukraine của Nga đang gây lo ngại từ cả Kiev lẫn phương Tây, nhiều cáo buộc được đưa ra liên quan đến ý định của Moskva sẽ tấn công Ukraine nếu chiến sự tại Donbass không hạ nhiệt.
Một diễn biến rất đáng quan tâm nữa chính là UAE tỏ ra rất ấn tượng sau khi chứng kiến thành công của máy bay không người lái Bayraktar TB2 trong việc chống lại các hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S mà nước này triển khai ở Libya.
Do đó UAE đã quyết định mua một lô lớn UAV Bayraktar TB2, họ khẳng định chiếc máy bay không người lái hạng nhẹ nói trên đã chế áp và phá hủy rất nhiều tổ hợp Pantsir-S1 của họ, bất chấp phía Nga từng tuyên bố không có điều này.
Đó là hợp đồng bán 24 máy bay không người lái tấn công cho UAE với số tiền khoảng 120 triệu USD, Dubai trước đó không loại trừ khả năng mua UAV Orion-E của Nga, nhưng cuối cùng sự lựa chọn vẫn nghiêng về vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo các nguồn tin quân sự Nga, tổng cộng ở Syria và Libya, chỉ có 6 hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S đã bị phá hủy do các cuộc tấn công của UAV Bayraktar TB2, 2 trong số đó bị bắt sau cuộc tấn công vào căn cứ Quân đội Quốc gia Libya.
Nhưng theo nguồn tin của Thổ Nhĩ Kỳ, số lượng hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 bị phá hủy có thể lên tới 20 hệ thống, trong khi tổn thất không đáng kể thuộc về máy bay không người lái Bayraktar TB2.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC