Quân sự

Nga điều động hàng chục hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4 áp sát Donbass

Việt Dũng
ANTD.VN - Số lượng lớn hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4 mạnh nhất thế giới của Nga được ghi nhận chỉ cách Donbass 30 km.
Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4 mang tính cách mạng của Nga đã được phát hiện trên đường cao tốc M-4 cách biên giới Ukraine chỉ 30 km và ngay lập tức thu hút sự quan tâm sâu sắc của truyền thông quốc tế.
Các tổ hợp EW nói trên di chuyển từ Rostov-on-Don, tuy nhiên điểm đến cuối cùng của chúng vẫn chưa được biết đến. Có dự đoán cho rằng Nga đã quyết định nghiêm túc trong việc tham gia bảo vệ Donbass khỏi Các lực lượng vũ trang Ukraine.
Nếu vậy trong trường hợp được sử dụng, các hệ thống tác chiến điện tử nói trên có khả năng tạo ra "vùng chết" cho bất kỳ thiết bị điện tử cũng như vũ khí nào của quân đội Ukraine triển khai tại Dnieper và Kharkov một cách cực kỳ hiệu quả.
"Dựa trên những tấm ảnh được giới thiệu, bạn có thể thấy khoảnh khắc vận chuyển hệ thống chế áp điện tử tối tân Krasukha-4 dọc theo đường cao tốc M-4. Chúng ta đang nói về số lượng lên tới hàng chục tổ hợp".
"Điều này cho thấy Nga sẵn sàng sử dụng loại khí tài này trên một khu vực rất rộng lớn, khi phạm vi của chúng đủ để bao trùm gần như toàn bộ vùng Donbass", trang Reporter nhận định.
Trước đó, hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4 của Nga được cho là đã thành công trong cuộc chiến chống lại tên lửa hành trình Tomahawk và máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ.
Loại khí tài này có khả năng được sử dụng nhằm trợ giúp hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk (DPR và LPR) chống lại UAV Bayraktar TB2 của Lực lượng vũ trang Ukraine và các đồng minh.
Trong lúc này một bức ảnh xuất hiện cho thấy một tổ hợp vũ khí di chuyển đường cao tốc có thiết kế cực kỳ giống với hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S của Nga. Việc vận chuyển - theo nguồn tin đăng tải bức ảnh, được thực hiện theo hướng Donbass.
Điều này dẫn tới dự đoán Nga sẽ bố trí phương tiện phòng không này theo hướng nói trên, bởi vì đây là nơi dự kiến ​​sẽ diễn ra các cuộc tấn công mạnh mẽ nhất của lực lượng vũ trang Ukraine.
Đồng thời, phía Nga cũng không thông báo về việc chuyển giao các tổ hợp Pantsir-S cho lực lượng dân quân mặc dù đã nêu ý định bảo vệ không phận DPR và LPR trước UAV Ukraine. tên lửa và các loại vũ khí khác có thể gây ra sự hủy diệt nghiêm trọng
Trong diễn biến khác, sau khi chuyển một lượng vũ khí khổng lồ tới miền Nam khiến NATO vô cùng lo ngại, quân đội Nga đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn gần biên giới với Ukraine với nhiều thiết bị quân sự hiện đại.
Đồng thời theo dịch vụ báo chí của Quân khu phía Nam, khoảng một phần ba tổng số binh sĩ, phương tiện thiết giáp trên địa bàn sẽ tham gia vào cuộc diễn tập quy mô lớn.
Hơn 10 nghìn quân nhân Nga thuộc các nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn đã di chuyển đến địa điểm huấn luyện vũ khí liên hợp, nơi sẽ thực hành những hoạt động quân sự trên quy mô lớn.
Diễn biến trên khiến Ukraine và các nước phương Tây vô cùng lo sợ, vì trước đó Mỹ đã tuyên bố rằng sự xuất hiện của thiết bị quân sự và hơn 100 nghìn quân nhân Nga trong các trại dã chiến gây nguy cơ lên Ukraine.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC